(Chinhphu.vn) - Giám đốc cơ quan Thương vụ Áo Walter Koren nhận định Việt Nam với những lợi thế vốn có của mình luôn được coi là thị trường tiềm năng và là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp Áo.

Ảnh: VGP/Văn Chính

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với  Đại sứ quán Cộng hòa Áo tại Việt Nam tổ  chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam –  Áo với mục đích tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai nước giao lưu, gặp gỡ, qua đó tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Bốn mươi doanh nghiệp của  Áo sang Việt Nam lần này hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: máy móc thiết bị, tài chính - ngân hàng, an ninh - y tế - sức khỏe, du lịch, nhà hàng, tư vấn - đào tạo, môi trường- xử lý nước thải, năng lượng tái tạo, nhà máy thủy điện, thời trang, casino, giao thông công cộng, đường sắt, dịch vụ giao nhận – kho vận, thương mại tổng hợp…

Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết, trong những năm qua, trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Áo, thương mại song phương giữa hai nước đã phát triển rất tích cực. Việt Nam xuất khẩu sang Áo giầy dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt, máy móc, thiết bị, các dụng cụ, phụ tùng khác... và nhập khẩu từ Áo dược phẩm, máy móc, thiết bị, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, giấy, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Tính đến tháng 2/2012, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và  Áo đạt gần 108 triệu USD, tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong lĩnh vực đầu tư, có  19 dự án với tổng vốn hơn 50 triệu USD của  các doanh nghiệp Áo đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực. 

Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Cộng hòa Áo tại Việt Nam đang được sử dụng để thực hiện các dự  án trong các lĩnh vực như giao thông đường sắt, trang thiết bị y tế, phòng cháy chữa cháy, đào tạo nghề…

Giám đốc cơ quan Thương vụ Áo Walter Koren cho biết hiện nay Áo đã vươn lên trở thành một trong những nước châu Âu có nền kinh tế phát triển cao với trình độ công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Tăng trưởng kinh tế của nước này đạt 3,3% vào năm ngoái và GDP bình quân đầu người ở mức 41.800 USD/năm.

Nhận định Việt Nam với những lợi thế vốn có của mình luôn được coi là thị trường tiềm năng và là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp Áo, ông Walter Koren cũng hy vọng rằng với những điểm tương đồng vốn có giữa hai nước  sẽ là cơ sở để thúc đẩy mối quan hệ cũng như hợp tác giữa hai nước trở nên gắn bó hơn trên nguyên tắc độc lập, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Văn Chính