(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ VietinBank, từ ngày 18/5, 250 triệu USD trái phiếu quốc tế của ngân hàng này đã được phát hành chính thức trên toàn cầu và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore.

Việc phát hành trái phiếu quốc tế của VietinBank nhằm tái cấu trúc nguồn vốn theo hướng tăng tỷ trọng nguồn vốn huy động trung dài hạn, nâng cao các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh; tài trợ vốn cho các dự án lớn, trọng điểm như thủy điện, bưu chính viễn thông, dự án hạ tầng…có hiệu quả cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và góp phần dịch chuyển cơ cấu kinh tế giữa các vùng miền đang rất cần nguồn vốn ngoại tệ và tăng cường quan hệ với cộng đồng đầu tư quốc tế, hình thành kênh thu hút vốn mới.

Giao dịch phát hành trái phiếu quốc tế VietinBank được nhiều ngân hàng, tạp chí tài chính và các nhà đầu tư quốc tế lớn, uy tín trên thế giới đánh giá cao, được thị trường đón nhận rất tích cực.

Đây là dấu mốc đánh giá sự kiện trái phiếu quốc tế đầu tiên phát hành bởi một định chế tài chính Việt Nam. Đợt phát hành này cũng được coi là một bước tiến lớn của Việt Nam, vì là giao dịch chuẩn về quy mô của Việt Nam đầu tiên sau giao dịch phát hành của Chính phủ vào tháng 1/2010.

Trong bối cảnh thị trường quốc tế đang gặp nhiều khó khăn, cũng như những quan ngại của cộng đồng nhà đầu tư quốc tế về tình hình vĩ mô của Việt Nam, giao dịch được thực hiện thành công đã chứng tỏ niềm tin mà các nhà đầu tư quốc tế đặt vào những doanh nghiệp quy mô, uy tín của Việt Nam, đồng thời mở ra “cánh cửa” cho cho các doanh nghiệp khác tại Việt Nam gia nhập thị trường quốc tế với các giao dịch tương tự về quy mô chuẩn, phương thức phát  hành rộng rãi toàn cầu.

Về địa lý,  40% lượng trái phiếu chào bán được phân phối cho các nhà đầu tư châu Á, 37% và 23% lượng trái phiếu chào bán được phân phối cho các nhà đầu tư châu Âu và Mỹ.

Về danh mục khách hàng, các nhà quản lý quỹ và quản lý tài sản được phân phối 48% lượng trái phiếu chào bán, trong khi các ngân hàng đầu tư được phân phối 28%, các ngân hàng thương mại chiếm 14%, các tổ chức công 8% và các doanh nghiệp lượng còn lại 2%.

Xuân Tuyến