(Chinhphu.vn) - Hôm nay, ngày 16/11, Công ty đóng tàu Hạ Long, đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã hạ thủy tàu hàng 53.000 tấn mang tên Thor Brave.

Ảnh: Chinhphu.vn

Khởi đầu từ năm 2004, khi Vinashin và Công ty đóng tàu Hạ Long ký hợp đồng thi công serie tàu Kim cương 53.000 tấn với Tập đoàn đầu tư Graig (Vương quốc Anh), đến Thor Brave là con tàu thứ 9 trong serie tàu này.

Thor Brave thuộc loại tàu hiện đại và được ưa chuộng trên thế giới, có tính tự động hóa rất cao, giám sát tập trung tại buồng điều khiển.

Tàu có chiều dài lớn nhất 190m, chiều rộng 32,26m, chiều cao mạn 17,5m, trọng tải 53.000 tấn, máy chính 9.480 KW, có thể chạy với tốc độ 14 hải lý/giờ. Vỏ tàu thiết kế dạng đáy đôi, mạn kép, hầm hàng có nắp đóng mở thủy lực, tàu được trang bị 4 cẩn cẩu hàng sức nâng 36 tấn.

Ngoài áp dụng các quy định và quy phạm Đăng kiểm DNV, các công ước quốc tế mới nhất, tàu còn đảm bảo quy định, quy tắc về bảo vệ môi trường ven biển của Mỹ, quy tắc thay nước balát của Úc, các quy định khi qua kênh đào Suez, Panama…

Phát biểu tại lễ hạ thủy, Tổng Giám đốc Công ty đóng tàu Hạ Long Nguyễn Tuấn Anh cho biết, sự ra đời của mỗi con tàu trong giai đoạn này đều có một ý nghĩa hết sức to lớn, thể hiện sự quyết tâm vươn lên khó khăn, thủy chung với bạn hàng và quyết tâm xây dựng ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam lớn mạnh và vững chắc trong tương lai.

Văn Chính