(Chinhphu.vn) - Để xăng sinh học E5 được sử dụng rộng rãi và phổ biến, cần đảm bảo nguồn cung và đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu về những tác dụng và lợi ích của sản phẩm. Ngoài ra, cần có thêm những chính sách khuyến khích người dân sử dụng cũng như các cửa hàng, đại lý chuyển đổi sang bán xăng sinh học.

Một cửa hàng bán xăng E5 trên đường Trần Não, Quận 2, TPHCM. Ảnh: VGP/Lê Anh
Đảm bảo nguồn cung

Hiện nay, các nhà phân phối xăng sinh học E5 (xăng E5) đều khẳng định sẽ cung cấp đủ nguồn hàng cho các đầu mối và tổng đại lý xăng dầu trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Nguyễn Duyên Cường, Phó trưởng Ban Thương mại thị trường, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định tập đoàn này đã có hệ thống phối trộn, đảm bảo nguồn cung cho 7 địa phương triển khai kinh doanh xăng E5 từ ngày 1/12. Riêng nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể cung cấp 15 ngàn m³/tháng.

Đại diện Công ty Xăng dầu khu vực 2 của Petrolimex, Phó Giám đốc Đặng Duy Quân cho biết  hiện nay Công ty có 2 trạm trộn và 2 bồn chứa xăng E100 (ethanol) với công suất trộn 100m³/giờ. Dự kiến, Công ty sẽ cung cấp 700.000 – 800.000 m³/năm, đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng cho các cửa hàng của Công ty đang hoạt động trên địa bàn TPHCM.

Tại khu vực phía nam, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) có các trạm pha chế theo mẻ đặt tại kho Thắng Nhất (Vũng Tàu), Nhà Bè (TPHCM), Cổ Chiên (Vĩnh Long) và 4-5 trạm pha chế liên tục với tổng công suất khoảng gần 600.000 m3/năm.

Những trạm pha chế này sẽ đảm bảo nguồn cung cho các cửa hàng của công ty trên toàn khu vực phía Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Đồng thời có thể cung cấp thêm nguồn xăng E5 cho các đơn vị đầu mối và tổng đại lý kinh doanh xăng dầu.

Triển khai các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ

Theo đánh giá của Sở Công Thương TPHCM và các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý xăng dầu, việc tiêu thụ xăng E5 còn hạn chế do việc tuyên truyền chưa rộng rãi và người dân cũng chưa hiểu rõ về tác dụng của xăng E5. Ngoài ra, chính sách ưu đãi, khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang dùng sang E5 và chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ các đại lý, cửa hàng chưa thật sự hấp dẫn.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, bước đầu Thành phố triển khai theo đúng lộ trình của Chính phủ. Từ ngày 1/12 tới đây, trên địa bàn sẽ có 58 cửa hàng xăng dầu kinh doanh xăng E5.

Hiện nay, các đầu mối, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu đã chủ động đưa ra chính sách hỗ trợ, khuyến khích các đại lý, cửa hàng đăng ký phân phối xăng E5.

Cụ thể, PV Oil đã và đang có những chính sách hỗ trợ việc chuyển đổi, súc rửa bồn bể và hỗ trợ chiết khấu… Các doanh nghiệp như Petrolimex, Saigon Petro cũng có nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ cho các cửa hàng, đại lý tăng lượng xăng E5 đưa ra thị trường.

Về phía Thành phố, bà Đào cho biết Sở Công Thương sẽ tham mưu cho UBND Thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp để đến hết năm 2015, toàn bộ cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tham gia phân phối và kinh doanh xăng E5.

Cụ thể, Sở Công Thương sẽ phối hợp với UBND 24 quận, huyện vận động các tổng đại lý, đại lý kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên đại bàn tham gia phân phối xăng sinh học. Ngoài ra, sẽ quy định các cửa hàng xăng dầu đầu tư xây dựng mới phải có hạng mục cần thiết để bán xăng sinh học.

Ngoài ra, Sở Công Thương Thành phố cũng phối hợp với các Sở, ban ngành trên địa bàn kêu gọi, khuyến khích các cơ quan nhà nước, cán bộ công nhân viên chức, các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội giao thông vận tải, các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn thị trường... hưởng ứng sử dụng xăng E5.

Sở sẽ tham mưu cho UBND Thành phố lập tổ tiếp nhận phản ánh và thông tin thị trường nhằm giải đáp thỏa đáng thắc mắc của người tiêu dùng. Định kỳ hàng quý, Sở sẽ họp với các đơn vị liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện việc phân phối xăng E5.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Phó Tổng Giám đốc PVOil cho biết đơn vị này cũng lập một tổ kỹ thuật tiếp nhận các thông tin về việc tiêu thụ xăng E5. Tổ này sẽ có nhiệm vụ tư vấn, tham gia hỗ trợ cùng Sở Công Thương để tuyên truyền việc tiêu thụ xăng E5 tới người dân.

Bên cạnh các giải pháp nêu trên, đại diện Sở Công Thương và lãnh đạo các doanh nghiệp đầu mối phân phối xăng sinh học cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu điều chỉnh một số chính sách thuế, phí… đối với xăng E5. Bởi hiện nay giá xăng sinh học còn cao, chưa tạo được sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Thành phố kiến nghị Bộ Công Thương có hướng dẫn và chính sách hỗ trợ của thể đối với các doanh nghiệp, tổng đại lý, cửa hàng khi thực hiện chuyển đổi. Vì hiện nay, chi phí cải tạo, sửa chữa, súc rửa bồn bể còn lớn trong khi chiết khấu cũng như giá xăng E5… chưa thật sự hấp dẫn khiến cho các cửa hàng, đại lý còn chần chừ trong việc chuyển đổi.

Lê Anh