(Chinhphu.vn) - Hôm nay, 18/5, Tập đoàn Alstom và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký kết thành lập Công ty Liên doanh dịch vụ Năng lượng Alstom – Phú Mỹ, nhằm xây dựng một nhà máy sửa chữa tua-bin khí hiện đại tại Trung tâm điện lực Phú Mỹ, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Alstom và EVN.

Lễ ký kết thành lập Công ty Liên doanh và Biên bản hợp tác - Ảnh EVN

Thỏa thuận liên doanh và văn bản hợp tác toàn diện giữa EVN và Alstom được ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc EVN và ông Philippe Cochet, Tổng Giám đốc công ty Điện lực Alstom, ký tại Hà Nội.

Liên doanh này sẽ là nhà máy sửa chữa tua-bin khí đầu tiên tại Việt Nam và đồng thời cũng là nhà máy đầu tiên của Alstom tại châu Á trong lĩnh vực này. Liên doanh sẽ tạo ra hơn 140 việc làm mới cho người lao động Việt Nam và thể hiện cam kết của EVN và Alstom trong việc hỗ trợ chương trình quốc gia thu hút đầu tư và tạo việc làm trong các ngành công nghệ hiện đại.

Với vị trí thuận lợi tại khu vực, nhà máy sẽ phục hồi thiết bị tua-bin khí mới nhất bằng công nghệ hiện đại, đồng thời đưa năng lực chế tạo, sửa chữa trong nước đến với các nước trong khu vực.

Sự hợp tác này sẽ mang đến công nghệ mới nhất kết hợp với kiến thức chuyên môn trong nước cũng như vị thế cạnh tranh trong một chương trình đầu tư dài hạn tại Việt Nam và châu Á.

Bên cạnh đó, Alstom và EVN còn ký Biên bản ghi nhớ về nhiều lĩnh vực hợp tác khác, bao gồm xây dựng các chương trình đào tạo kỹ sư cho EVN; (hợp tác triển khai công nghệ giám sát trực tuyến cho nhà máy điện; cung cấp giải pháp giảm mức tiêu hao nhiên liệu và nâng cao hiệu suất của nhà máy điện; xây dựng chương trình sử dụng nhiệt thải từ các nhà máy công nghiệp để phát điện.

“Liên doanh và Văn Bản ghi nhớ này nêu bật cam kết của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực phát điện tại Việt Nam cũng như trong việc phát triển và tạo công ăn việc làm trong ngành công nghệ cao. Dựa trên mối quan hệ hợp tác lâu dài với Alstom, chúng tôi có thể khai thác kiến thức chuyên môn chung để cung cấp các dịch vụ tiên tiến cho lĩnh vực phát điện cũng như phát triển một trong những cơ sở công nghệ cao trong nước,” ông Phạm Lê Thanh phát biểu.

Alstom là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phát điện, truyền tải điện và cơ sở hạ tầng đường sắt và đồng thời là một chuẩn mực về các công nghệ sáng tạo và thân thiện với môi trường. Tập đoàn có 92.000 nhân viên tại 100 quốc gia.

Minh Huệ