(Chinhphu.vn) - Từ 11-13/10, tại Manila, Philippines, các quan chức ASEAN đã tham dự cuộc họp tham vấn chung ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: BNG

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hội nghị.

Các đại biểu đã rà soát, hoàn tất chương trình hoạt động và chương trình nghị sự; thảo luận và thống nhất nội dung hầu hết các văn kiện của Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các hội nghị cấp cao liên quan từ 13-14/11 tại Manila, Philippines.

Trong dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 năm nay, ngoài các hội nghị cấp cao theo thông lệ giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, LHQ và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), sẽ có thêm các sự kiện Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN với Mỹ và EU; Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm thành lập cơ chế ASEAN+3; Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 9; Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Tại các hội nghị cấp cao, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thảo luận các nội dung về xây dựng Cộng đồng ASEAN, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế và định huớng hợp tác tiếp theo.

Lãnh đạo các nước cũng sẽ ký, thông qua và ghi nhận gần 60 văn kiện khác nhau, nội dung liên quan tới mọi mặt hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các bên đối tác…

Các lãnh đạo ASEAN sẽ ký 2 văn kiện gồm “Tuyên bố ASEAN về Sáng tạo” và “Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư”.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31, lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhân sự mới cho vị trí Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2018-2022.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng sẽ giới thiệu nhân sự đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN nhiệm kỳ 2018-2021.

Với tư cách nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam đã thông báo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ tháng 1/2018 tại New Delhi và kế hoạch tổ chức đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và APEC bên lề Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

(BNG)