(Chinhphu.vn) - Chiều 18/4, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) tổ chức lễ phát động cuộc thi thiết kế Logo Năm ASEAN 2020, năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN.

Ban Tổ chức cho biết về đối tượng dự thi, các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước đều được tham gia.

Mẫu thiết kế logo phải thể hiện được các đặc điểm nổi bật trong hợp tác ASEAN cùng với chủ đề, thông điệp Việt Nam muốn đề cao khi giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Logo phải mang nét đặc trưng, bản sắc văn hóa Việt Nam, có biểu tượng đại diện 10 nước thành viên ASEAN và có các chữ "ASEAN - Vietnam 2020".

Logo phải có tính biểu tượng cao, cô đọng, hiện đại, có tính sáng tạo, màu sắc dễ nhận biết và ghi nhớ, thuận tiện cho việc in ấn, tuyên truyền, có thể sử dụng được ở dạng đơn sắc.

Mẫu logo dự thi không được sao chép, không trùng lắp với bất kỳ logo, hình ảnh nào có sẵn trước đây. 

Logo gửi dự thi in màu trên giấy khổ A4. 

Ban Tổ chức nhận thiết kế dự thi từ ngày 8-11/5/2019 tại Phòng Triển lãm và Mỹ thuật ứng dụng, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, số 38 phố Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội.

Dự kiến, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng và 2 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng cho các tác phẩm đoạt giải.

Năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN.

Triển khai thực hiện hoạt động đối ngoại quan trọng này, ngày 14/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Ủy ban do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Chủ tịch.

Ngày 24/12/2018, tại lễ ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nỗ lực hành động để Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đạt kết quả toàn diện trên 3 phương diện: Thành công về nội dung; thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân; thành công về quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, đất nước, con người Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN.

Tính đến nay, Ủy ban Quốc gia ASEAN Việt Nam đã tổ chức 2 phiên họp để lên kế hoạch chuẩn bị.

Tại phiên họp lần thứ 2 (ngày 22/3/2019), các thành viên Ủy ban Quốc gia, đại diện các bộ, ngành đã trao đổi và nhất trí nhiều nội dung như: Cách thức xây dựng chủ đề và các trọng tâm ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020; tiêu chí xây dựng các sáng kiến của Việt Nam; tiêu chí và lộ trình thiết kế biểu tượng, bộ nhận diện cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thanh Xuân