(Chinhphu.vn) - Đầu năm 2020, ngay khi có 02 ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam được công bố, vào chiều 30 Tết Canh Tý, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã ban hành văn bản hỏa tốc. Đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã ban hành gần 800 văn bản chỉ đạo, cùng với các sáng kiến như nhắn tin chỉ đạo gửi đến hơn 700 trưởng thôn, khu phố, cấp xã, cấp huyện…
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN Yên Phong

Tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra đến tận địa bàn có nhiều nguy cơ bùng phát dịch như: bến xe, trường học, chợ dân sinh, các doanh nghiệp đông công nhân,… từ đó chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản phòng, chống dịch cũng như các điều kiện sẵn sàng về cơ sở cách ly, giường bệnh cho hàng trăm bệnh nhân, thuốc, các phương tiện y tế… Đặc biệt, chủ động kịch bản đối với lực lượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, nơi thường xuyên tiếp xúc người bệnh có nguy cơ lây bệnh cao… Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp như giãn nộp thuế, gia hạn nộp thuế, hỗ trợ kinh phí…

Trong 01 năm qua, cùng với cả nước thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, Bắc Ninh đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên đề xuất Chính phủ cho phép các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam. Thu hút đầu tư nước ngoài thêm 967 triệu USD, lũy kế đến nay đạt 19,9 tỷ USD; đầu tư trong nước thêm 10.660 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1,3 triệu tỷ đồng, đứng thứ nhất toàn quốc; kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 2 toàn quốc; GRDP/người đứng thứ 3 toàn quốc; tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia đứng thứ nhất toàn quốc; tỷ lệ trạm Y tế chuẩn Quốc gia đứng thứ nhất toàn quốc; tỷ lệ bác sỹ/vạn dân đứng thứ 5 toàn quốc; giải quyết việc làm cho 27.500 lao động. Tỷ lệ học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2020 đứng trong tốp 3 cả nước…

Công tác an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo. Năm 2020, tỉnh hỗ trợ hơn 68,5 nghìn đối tượng với số tiền gần 80 tỷ đồng cho người nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động, hộ kinh doanh và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; hỗ trợ gần 1.400 nhà ở cho người có công, hộ nghèo tổng kinh phí hơn 80 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,04%; hoàn thành nông thôn mới 100%.

‘Đêm trắng’ của lãnh đạo tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang (bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Thuận Thành.

Khi đợt dịch thứ 3 bùng phát, ngay chiều tối 28/1, khi phát hiện có 1 ca dương tính là bệnh nhân 1565, trú tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh họp bàn chỉ đạo, triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Cũng trong thời gian này, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Hà Nội cũng triển khai họp khẩn, kết nối cùng Ban chỉ đạo tỉnh tại Bắc Ninh. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã có một “đêm trắng” để vào cuộc mạnh mẽ với quyết tâm cao nhất khẩn trương khoanh vùng, dập dịch.

Trở về từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh đã khẩn trương đi kiểm tra tình hình thực tế, kịp thời đôn đốc, chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương, triển khai các nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tiễn đảm bảo linh hoạt, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, đây cũng là thời gian mà tỉnh cùng các cấp chính quyền đang tập trung chăm lo Tết cho nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo sát sao các lực lượng chức năng phát hiện sớm hơn, hành động nhanh, quyết liệt hơn với mục tiêu hàng đầu là dập dịch nhanh để người dân được đón Tết an toàn, không để dịch bệnh lây lan tại các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp lớn. Các hoạt động tặng quà Tết người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi; chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm… vẫn được gấp rút, tăng cường triển khai.

Trước nhu cầu của nhân dân mong muốn về quê đón Tết, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Nguyễn Hương Giang đã chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng đối với các khu vực có dịch, giúp các cơ quan chức năng, người dân có cơ sở để giám sát chặt chẽ những người liên quan đến các địa phương có dịch. Đồng thời, giúp những người đi/về từ vùng dịch thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, qua đó, đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn tỉnh yên tâm đón Tết, vui Xuân Tân Sửu an toàn.

Mặc dù dịch bệnh tại tỉnh Bắc Ninh đã được kiểm soát nhưng các địa phương tiếp giáp Bắc Ninh còn diễn biến dịch bệnh phức tạp. Với sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị, sự nhiệt huyết, dốc lòng, dốc sức của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tin tưởng rằng Bắc Ninh sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép” vì sự phát triển chung của tỉnh.

Đăng Hòa