(Chinhphu.vn) - Chiều 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp đoàn đại biểu người có công với cách mạng của TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đang thăm Thủ đô Hà Nội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Nói chuyện thân mật với người có công TP. Tam Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và tạo điều kiện thuận lợi cho người có công, để đền đáp phần nào hy sinh xương máu mà người có công đã đóng góp cho Tổ quốc.

Đến nay, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ về nhà ở, trợ cấp một lần hoặc trợ cấp, phụ cấp hằng tháng; cấp thẻ bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người có công và gia đình đã được ban hành và thực hiện.

Tuy nhiên, những bù đắp đó chưa xứng đáng với sự hy sinh của các liệt sĩ, thương binh, các lớp đàn anh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những gia đình có công với nước. Điều đó đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa công tác chính sách với người có công.

Chính sách này không chỉ bằng quy định của Nhà nước, mà còn phải huy động nhiều nguồn lực khác của địa phương, xã hội tham gia; đồng thời rà soát lại chính sách ưu đãi để điều chỉnh cho phù hợp, bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhắc đến những tấm gương chiến đấu hy sinh của những người con đất Quảng như Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ… đã góp phần làm rạng rỡ đất nước ta. Phó Thủ tướng mong muốn các đại biểu người có công của TP. Tam Kỳ phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực hơn nữa trong việc tham gia xây dựng chính quyền cơ sở, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ; trước hết, giáo dục con cháu thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng biểu dương nỗ lực của thành phố Tam Kỳ trong việc chăm lo cho người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lý uống nước, nhớ nguồn và mong muốn các cấp chính quyền thành phố làm tốt hơn nữa công tác này. Bên cạnh nguồn ngân sách của Trung ương, Tam Kỳ cần chủ động bố trí ngân sách địa phương, huy động nguồn lực của xã hội, các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm, tạo điều kiện chăm lo tốt hơn cho người có công và gia đình chính sách.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường, Tam Kỳ có hơn 8.000 người có công với cách mạng, trong đó có 3.400 liệt sĩ, 800 Mẹ Việt Nam Anh hùng (có 37 Mẹ còn sống), 7 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa còn sống, 2 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân còn sống, 1.200 thương, bệnh binh, 787 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, 373 người có công giúp đỡ cách mạng, 401 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày...

Bị tàn phá ác liệt trong chiến tranh, thường xuyên bị thiên tai nên đời sống nhân dân nói chung và đối tượng người có công nói riêng ở Tam Kỳ còn gặp nhiều khó khăn, song các cấp, các ngành, đoàn thể từ thành phố đến xã, phường luôn quan tâm giải quyết các chế độ chính sách và chăm lo cho người có công. Đến nay, 85% người có công ở Tam Kỳ có mức sống trung bình trở lên.

Hằng năm, thành phố tổ chức đối thoại trực tiếp về các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng để kịp thời nắm bắt tình hình và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Từ năm 2013 đến nay, Tam Kỳ đã xác lập thủ tục giải quyết trợ cấp một lần cho trên 3.000 trường hợp với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Hiện nay, thành phố đang thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng cho 3.478 đối tượng với tổng kinh phí trên 4,9 tỷ đồng.

Thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở, từ năm 2013 đến nay Tam Kỳ đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.004 nhà với tổng kinh phí 27,85 tỷ đồng; vận động xây dựng 51 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

 Đoàn người có công TP. Tam Kỳ ra thăm Thủ đô lần này có 50 đại biểu, trong đó có 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 1 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và các thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Lê Sơn