(Chinhphu.vn) - Sáng 10/9, Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (16/9/1969-16/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Hải Minh
Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, trong hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, BV đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức cùng với sự trăn trở để đổi mới đi lên nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực y học.

BV đã xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học có giá trị cao.

Hiện nay, BV có 2 cơ sở khám chữa bệnh với tổng số trên 1.000 gường bệnh với hơn 900 thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động làm việc tại 42 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng chức năng.

Năm 1995, BV là đầu mối chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động phòng chống rối loạn thiếu I-ốt trên phạm vi toàn quốc.

PGS.TS. BS. Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. 
Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp” của BS. Lương đã đạt loại xuất sắc cấp Nhà nước, đạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2014.

Đây cũng là đề tài đạt loại xuất sắc của chương trình KC10-15 của Bộ KH&CN, được vinh danh là một trong những thành tựu lớn của ngành y tế.

BV còn là cơ sở thực hành cho các sinh viên của các trường y dược, tập huấn, giảng dạy cho hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đại học, sau đại học và các đơn vị cơ sở y tế tuyến dưới.

Ghi nhận những thành tựu của BV trong suốt chặng đường 50 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và các cá nhân, đặc biệt là Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2014), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2009).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho BV Nội tiết Trung ương và các tập thể, cá nhân của BV. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phấn đấu trở thành trung tâm hàng đầu

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính và các chứng rối loạn tâm thần.

Do đó, với vị trí là BV chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, BV cần phấn đấu sớm trở thành trung tâm hàng đầu trong nước và khu vực về phát hiện, điều trị bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Mỗi cán bộ y tế phải coi người bệnh là trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo chuẩn mực.

BV cũng cần tích cực hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh, BV tuyến dưới.

Bên cạnh đó, BV cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đường, ung thư tuyến giáp…  

Phó Thủ tướng tin tưởng đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của BV Nội tiết Trung ương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của 50 năm xây dựng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho BV Nội tiết Trung ương, Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS. BS. Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV; Huân chương Lao động hạng Ba cho một tập thể và hai cá nhân của BV.

Hải Minh