(Chinhphu.vn) - Sáng 27/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm và thị sát tình hình phòng, chống dịch Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, làm việc với Sở Y tế Hà Nội nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020).

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội - Ảnh: VGP/Thành Chung

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thời gian qua, ngành y tế Thủ đô đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đến nay, 100% bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện thành thạo kỹ thuật mổ nội soi; các bệnh viện hạng I phát triển nhiều kỹ thuật chuyên môn trong các chuyên ngành sản phụ khoa, tim mạch, lọc máu nhân tạo, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm,... Đến năm 2020, ngành y tế Hà Nội có 36/41  bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi hoạt động thường xuyên.

Về y tế cơ sở, đã triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân (đạt 82,5% dân số), triển khai sàng lọc ung thư đại tràng cho 432.662 người dân trên 40 tuổi của 28/30 quận, huyện; xây dựng trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; nhân rộng mô hình điểm tại các trạm y tế của 30 quận, huyện, thị xã.

Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngành y tế đã triển khai theo nguyên tắc chủ động, dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời; đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch, trong đó đề cao việc người dân tích cực triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, sử dụng khẩu trang đúng quy định. Đồng thời, quán triệt việc thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh như rà soát, cách ly, khử khuẩn, tuyên truyền, đáp ứng cơ sở vật chất, trang thiết bị, kịp thời ứng phó với dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, trong 65 năm qua, các y, bác sỹ đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe đời sống của nhân dân; góp phần tích cực phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô; đạt nhiều kết quả tích cực từ công tác dự phòng, khám chữa bệnh.

Đặc biệt, trong những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã hoạt động tích cực; các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế đang phải “căng mình” phòng, chống dịch. “Hà Nội đã làm khá tốt công tác phòng, chống dịch một cách bài bản, hiệu quả, đến nay, chưa có một ca nào dương tính”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, chủ trương, chính sách của Đảng ta liên quan đến ngành y có rất nhiều như Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số; Nghị quyết 19-NQ/TW về sắp xếp đổi mới nâng cao hiệu quả đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có ngành y tế. Khẳng định sức khỏe là số 1 - là quý nhất, nếu không có số 1 thì không có gì hết, bởi vậy, Nghị quyết của Trung ương cũng nhấn mạnh bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân là nghĩa vụ của ngành y tế và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Nghề y là nghề đặc biệt, do đó nhân sự phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn và y đức, tuyển chọn đào tạo sử dụng và đãi ngộ đặc biệt theo tinh thần Nghị quyết mà Đảng đã đề ra.


Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam - Ảnh: VGP/Thành Chung

Cùng với đó, tinh thần các Nghị quyết này vẫn khẳng định lại quan điểm theo bức thư của Bác Hồ gửi ngành y tế. Đó là phải thật thà, đoàn kết; phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt trong nhà; phải xây dựng một nền y tế khoa học-dân tộc.

“Về công tác y tế dự phòng, luật quy định 30% tổng chi phí cho ngành y tế là để tập trung chăm lo cho công tác y tế dự phòng. Do đó, Sở Y tế cần bám sát vào đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao y đức cho đội ngũ y, bác sĩ. Đồng thời, chú trọng hơn nữa đến y tế cơ sở”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao công tác phòng chống dịch của TP. Hà Nội bám sát sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, thực hiện tốt chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, đặc biệt trong công tác truyền thông. Đồng thời tích cực, chủ động cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, phương án ứng phó và các giải pháp cách ly, chăm sóc và chữa trị.

Theo Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, đây là dịch dễ lây nhưng khó phòng. Do đó, cần rà soát tất cả các chỉ đạo của thành phố một cách trực tiếp, có phương án hợp lý, cần tổ chức diễn tập phòng, chống dịch. Từng cơ sở khám chữa bệnh cần chủ động tính toán phương án dự phòng như mở rộng thêm cơ sở, có tập huấn phác đồ điều trị hiệu quả… Đồng thời, cần nâng cao công tác dự báo tình hình dịch bệnh, có các phương án để bổ sung trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đến thăm, chúc mừng Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện.

Chúc mừng đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhân ngày kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ vui mừng vì nơi đây trước kia chỉ là Trung tâm Y tế của huyện Gia Lâm, nhưng nay đã thành một trong 5 bệnh viện điều trị hàng đầu của thành phố, có cơ sở vật chất khang trang và năng lực tốt, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn và các khu vực lân cận.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ  thăm khu kiểm tra, thăm khám và cách ly người nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh: VGP/Thành Chung

Đi thăm khu kiểm tra, thăm khám và cách ly người nghi nhiễm COVID-19, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhắc nhở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cần chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các bệnh viện đã chữa trị khỏi cho các ca dương tính. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho việc cách ly, chữa trị cho người nhiễm bệnh. “Phải chuẩn bị sẵn sàng, nếu không sẽ trở tay không kịp”, Bí thư Hà Nội lưu ý.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly với khoảng 50-70 giường bệnh; thành lập Ban Phòng, chống dịch COVID-19 gồm 3 tiểu ban và 2 đội cấp cứu cơ động sẵn sàng ứng phó dịch,với 12 bác sĩ và 40 điều dưỡng. Các tiểu ban đã tổ chức tập huấn đào tạo cho các cán bộ cơ quan trong khu vực quận Long Biên…

Thành Chung - Thùy Linh