(Chinhphu.vn) - Tối 12/1, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức lễ biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp (DN) khu vực ngoài Nhà nước nhằm tôn vinh, biểu dương và nhân rộng những tấm gương tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao biểu dương các chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ biểu dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng: Việc biểu dương các đồng chí cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, không chỉ ghi nhận, động viên, khích lệ mà còn khẳng định vai trò của tổ chức Đảng cơ sở qua những cán bộ công đoàn tiêu biểu là bí thư, phó bí thư, chi ủy viên. Hình ảnh và kết quả hoạt động của các đồng chí là sự thuyết phục đối với người lao động, DN và xã hội.

Trải qua 90 năm hoạt động, được Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân, đồng hành cùng dân tộc và góp phần quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Hơn 30 năm Đổi mới, cùng với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lực lượng lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục có sự phát triển nhanh về số lượng, cơ cấu và chất lượng, là lực lượng đi đầu trong thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước.

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, để chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống, việc xây dựng và phát triển tổ chức cơ sở Đảng trong khu vực này là điều kiện rất quan trọng cho hoạt động của tổ chức công đoàn có được bước đi vững chắc, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Công đoàn phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người lao động; khuyến khích người lao động trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, lao động có trách nhiệm, góp phần phát triển DN, cũng chính là nâng cao cuộc sống của chính mình. Trên cơ sở đó, phát triển tổ chức, phát triển đoàn viên, tạo nguồn để bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

"Những đoàn viên xuất thân, trưởng thành từ phong trào công nhân đứng vào hàng ngũ của Đảng có kinh nghiệm thực tiễn sẽ góp phần xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức công đoàn", Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh.

Tổ chức công đoàn cần tiếp tục quan tâm, cổ vũ để có thêm nhiều cấp ủy viên, chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, có sức lan tỏa mạnh mẽ và quan trọng hơn đó là tạo được sự tin yêu, ủng hộ của người lao động trong DN, góp phần đưa phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn có bước phát triển mới. Nhân dịp này, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, nhiều đoàn viên công đoàn ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Phần lớn các đồng chí là những người sớm giác ngộ về Đảng, có động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng; quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành đảng viên; nhiều sáng tạo và sự trưởng thành vượt bậc trong công tác chuyên môn; nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy và công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận về việc nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động và hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN...

Trải qua 3 vòng giới thiệu từ cấp ủy và Công đoàn cơ sở, cấp trên cơ sở và cấp tỉnh, ngành Trung ương, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được 141 hồ sơ của 70 LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn. Căn cứ các tiêu chuẩn, điều kiện, Hội đồng xét chọn đã lựa chọn được 90 cấp ủy viên thật sự xuất sắc để biểu dương.

Theo TTXVN