(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tạo mọi điều kiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đầu tư kinh doanh thuận lợi và hiệu quả.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tiếp lãnh đạo Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc).

Chiều 11/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã có cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc); Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam; Công ty TNHH cảng Container quốc tế Hải Phòng và Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam; làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB).

Luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp

Ông Jun Dae Joo, Cố vấn cấp cao của Tập đoàn Hyosung (nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam) chân thành cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã dành thời gian đón tiếp; chia sẻ luôn mong muốn mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc sẽ liên tục phát triển trong thời gian tới…

Về dự án Nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và Kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Việt Nam (có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD), theo ông Jun Dae Joo, sau khi được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt, Tập đoàn đã nỗ lực để triển khai để đúng tiến độ.

Tập đoàn kiến nghị VPCP cùng các Bộ liên quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập hội đồng đánh giá và đang trong quá trình phối hợp với các cơ quan liên quan, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tập đoàn Hyosung xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Về kiến nghị của Tập đoàn, VPCP cũng sẽ tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. VPCP cũng sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường để thúc đẩy tiến độ cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án.

Tại buổi tiếp lãnh đạo Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng hoan nghênh những đóng góp của Tập đoàn Huawei nói chung, Công ty Huawei Việt Nam nói riêng đối với sự phát triển về công nghệ của Việt Nam cũng như với mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam Phạm Quân cho biết năm 2018 là tròn 20 năm Huawei hoạt động tại Việt Nam và có hợp tác lâu dài với các Tập đoàn lớn tại Việt Nam như Viettel, Mobifone và Vinaphone... Tập đoàn mong muốn, cùng những ứng dụng thực tiễn đã được triển khai có thể hợp tác với các doanh nghiệp, đối tác Việt Nam, giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chuyền đổi kinh tế số.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chúc mừng những hoạt động thành công của Huawei trên thế giới cũng như tại Việt Nam và cho biết, Chính phủ Việt Nam hiện đã và đang xây dựng nhiều chuơng trình, kế hoạch nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam, triển khai mạnh mẽ thương mại điện tử, xây dựng Chính phủ điện tử, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến....

Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tới đầu tư và phát triển tại Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp công nghệ như Công ty Huawei. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Công ty Huawei, với lợi thế về công nghệ, tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh tế số.

Tại buổi tiếp lãnh đạo Công ty TNHH cảng Container quốc tế Hải Phòng (HICT), ông Trần Khánh Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty HICT đã cung cấp đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP về dự án đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng-Hợp phần B.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao những nỗ lực của HICT trong việc triển khai đầu tư xây dựng Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải phòng-Hợp phần B và tin rằng với kinh nghiệm của các thành viên trong liên doanh HICT (Liên doanh giữa Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Hãng tàu MOL, Hãng tàu Wan Hai Lines và ITOCHU phối hợp đầu tư), việc phát triển các hoạt động kinh doanh sẽ thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tạo mọi điêu kiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực cải cách thủ tục hành chính, quyết tâm cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực logistics, quan tâm đến thông quan tự động, tháo gỡ mạnh mẽ các khó khăn của doanh nghiệp... để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

VPCP đi đầu trong quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử

Cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Ousmane Dion, Giám đốc Quốc gia WB làm Trưởng đoàn về các nội dung trong chương trình, dự án WB hỗ trợ Việt Nam và những định hướng xử lý trong thời gian tới; thảo luận về dự án của WB hỗ trợ Việt Nam cũng như VPCP về nội dung xây dựng Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao sự hỗ trợ của WB trong thời gian qua với nhiều dự án thực hiện tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ cảm ơn những đánh giá của WB về môi trường đầu tư tại Việt Nam và dự báo của WB về tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2018. Kết quả tăng trưởng trong quý I/2018 đã chứng minh những giải pháp hiệu quả của Chính phủ Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới xây dựng Chính phủ số và nền kinh tế số. Với vai trò của mình, VPCP sẽ cùng các Bộ, ngành tham mưu tích cực cho Chính phủ để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và quyết tâm xây dựng Chính phủ không giấy tờ.

Giám đốc Quốc gia WB Ousmane Dion nhấn mạnh WB sẽ đồng hành trong quá trình triển khai xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam; WB mong muốn cùng VPCP xây dựng mô hình tốt nhất, cùng Việt Nam thiết kế chương trình phù hợp nhất trong điều kiện của Việt Nam. Ông Ousmane Dion cho rằng, VPCP là đơn vị đi đầu từ đó nhân rộng ra các đơn vị khác là cách tiếp cận hiệu quả trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Tại buổi làm việc, VPCP và WB đã đạt được những kết quả tích cực về thỏa thuận hợp tác trong xây dựng Chính phủ điện tử. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, những ý kiến tư vấn, khuyến nghị của các chuyên gia WB rất ấn tượng và mong muốn WB tiếp tục hợp tác với VPCP để thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử.

Cũng trong chiều 11/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã tiếp Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Đại sứ Bruno Angelet cho biết, sau cuộc gặp với Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP vào tháng 1/2018, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tiếp tục làm việc với Bộ Tư pháp về nội dung triển khai các thoả thuận của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) trong năm 2018.

Theo Đại sứ EU, việc hai bên ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) sẽ có vai trò quan trọng trong thúc đẩy việc ký kết, phê chuẩn EVFTA và phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, hiện nay, Bộ Tư pháp đang tiếp tục phối hợp với EU để tiến đến kết thúc đàm phán, hoàn thiện văn kiện. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, VPCP sẽ tiếp tục trao đổi với Bộ Tư pháp để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện văn kiện.