(Chinhphu.vn) - Sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội, đi sâu vào một trong những vấn đề “nóng” nhất – sự cố môi trường biển miền Trung.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân gây ra sự cố đã được chỉ ra rất rõ (Công ty Formosa), họ đã nhận trách nhiệm, xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam, cam kết đền bù thiệt hại và đã thực hiện đền bù thiệt hại.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan trong hệ thống quản lý Nhà nước các cấp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, sai phạm, mức độ kỷ luật nếu có, với tinh thần nghiêm túc, không né tránh.

Bộ TN&MT đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ đã tiến hành kiểm điểm ngay từ những ngày đầu khi xảy ra sự cố đối với tập thể Ban cán sự nhiệm kỳ 2010-2015.

Kết quả cuối cùng, Ban cán sự đã nhận các hình thức và trình lên cấp trên theo quy định của công tác kiểm tra của Đảng để xem xét. Còn đối với cấp dưới, Ủy ban Kiểm tra đang phối hợp với Bộ để xem xét các dấu hiệu vi phạm và sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Khi có kết quả thông báo của cấp trên và theo trình tự xử lý kỷ luật đối với cán bộ, Bộ sẽ công bố đầy đủ để nhân dân biết.

Trả lời câu hỏi môi trường đã an toàn hay chưa, Bộ trưởng cho biết ngày 22/8/2016, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã công bố về cơ bản môi trường 4 tỉnh miền Trung đã bảo đảm an toàn dựa trên kết quả điều tra, đánh giá rất bài bản, công phu, đã được thẩm định, xác nhận của các cơ quan tư vấn độc lập trong và ngoài nước, với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia các viện hàng đầu của Việt Nam.

Ngày 22/9/2016 khi công bố an toàn về hải sản, Bộ TN&MT một lần nữa trên cơ sở theo dõi thường xuyên, tập trung vào một số vùng nhạy cảm đã công bố toàn bộ khu vực biển miền Trung với các chỉ số đáp ứng an toàn.

“Lần này một lần nữa tôi xin khẳng định là biển miền Trung an toàn trên cơ sở phân tích từ trầm tích đáy, nước đáy, nước giữa và nước mặt trên toàn bộ vùng biển. Tất cả hoạt động du lịch, thể thao, nuôi trồng thủy sản hoàn toàn có thể tiến hành bình thường. Đương nhiên chúng ta phải theo quy chuẩn hướng dẫn cần thiết để có thể kiểm soát được vấn đề dịch bệnh và vấn đề về môi trường”, Bộ trưởng nói.

Còn về vấn đề hải sản an toàn, Bộ trưởng cho biết hiện nay Bộ Y tế đang tiến hành nhiều phân tích toàn diện và phối hợp với nhiều phòng phân tích của thế giới để phân tích. “Đến nay chúng tôi rất tin tưởng Bộ Y tế sẽ công bố toàn bộ hải sản miền Trung sẽ an toàn” Bộ trưởng nói…

Về việc đền bù thiệt hại, ngay sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định để giải quyết những vấn đề rất cấp thiết, thiết thực đối với người dân với tinh thần không để một người dân nào đói, rét…

Tiếp theo đó, sau khi Formosa đền bù, Chính phủ đã ra văn bản 1880, dựa trên tổng hợp ý kiến thống nhất, khoa học của các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương, có tham khảo ý kiến của người dân về các đối tượng đền bù, định mức đền bù…

Trong 7 nhóm đối tượng thiệt hại đã được xác định, đến nay, 4 địa phương đang tiến hành rất khẩn trương việc tạm ứng kinh phí giai đoạn 1 là 3.000 tỷ đồng và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đến kiểm tra, lắng nghe ý kiến của người dân, ý kiến của các địa phương và đang tiếp tục hoàn thiện để xem xét thêm việc tính toán đền bù cũng như bảo đảm các đối tượng thiệt hại được đưa vào trong phạm vi để đền bù.

Bộ trưởng cho biết một số ý kiến đại biểu Quốc hội nêu rất đúng là hiện nay hệ sinh thái có bị ảnh hưởng. Với quá trình tự làm sạch môi trường biển, nhưng để hệ sinh thái hồi phục cần phải có thời gian và sự hỗ trợ của con người.

Chính phủ, bên cạnh việc đền bù, bồi thường thiệt hại trực tiếp, cũng rất quan tâm tới việc hỗ trợ công ăn việc làm cho người dân, trong đó có việc tạo công ăn việc làm mới trong quá trình phục hồi hệ sinh thái nhằm tạo ra những cảnh quan như san hô, cỏ biển, tạo ra những nơi có sinh cảnh phong phú để có được tài nguyên và một ngành dịch vụ về du lịch trong tương lai.

Những công việc này chúng ta đã có đầy đủ cơ sở đánh giá về các hệ sinh thái, mức độ tổn thương và Bộ TN&M đã chuyển tới Bộ NN&PTNT nghiên cứu để có dự án cùng với người dân phục hồi lại môi trường biển, tạo ra công ăn việc làm mới.

Phát biểu kết luận phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cũng như Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà lần đầu tiên trả lời chất vấn sau khi nhận nhiệm vụ 6-7 tháng, nhưng Bộ trưởng đã nắm rất rõ tình hình và đặc biệt là những thực trạng về môi trường mà nhân dân cả nước rất quan tâm, những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực ngành tài nguyên, môi trường quản lý.

Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, trách nhiệm, làm rõ các vấn đề đại biểu đã nêu và hướng khắc phục của ngành trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, có những giải pháp tích cực, hiệu quả và kịp thời hơn để khắc phục những vấn đề bức xúc mà ngành đang phải đối mặt và tham mưu cho Chính phủ.

Theo đó, đối với dự án Formosa, phải có giải pháp giám sát chặt chẽ các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, bảo đảm thực hiện đầy đủ các cam kết của dự án trước khi đi vào sản xuất; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc giải quyết hậu quả ô nhiễm môi trường do dự án gây ra.

Thực hiện đồng bộ các biện pháp để tạo niềm tin lâu dài và ổn định đời sống của nhân dân trong vùng bị thiệt hại. Rà soát lại hoạt động đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đã đầu tư, đang đầu tư và sẽ đầu tư. Xác định rõ trách nhiệm trong việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đã gây ra ô nhiễm sau khi đi vào hoạt động và giải pháp kiểm soát chặt chẽ, nâng cao chất lượng việc đánh giá tác động môi trường.

Thanh Phương