(Chinhphu.vn) - Ngày 4/10, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi và Lai Châu đã tiếp xúc cử tri trên địa bàn.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại Quảng Ngãi, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Tịnh Bình (huyện Sơn Tịnh) và xã Bình Trung (huyện Bình Sơn).

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả của các kỳ họp Quốc hội; khẳng định tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trách nhiệm của từng ĐBQH  tỉnh Quảng Ngãi.

Cử tri đã kiến nghị một số vấn đề liên quan đến sản xuất, giao thông nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình tham gia giao thông của người dân. Cử tri của 2 xã cũng kiến nghị những vấn đề về tình trạng tín dụng "đen", công tác phòng chống tham nhũng, chính sách đối với người có công với cách mạng...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình hoan nghênh và đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của cử tri rất xác đáng; đề nghị tỉnh Quảng Ngãi, Sở Giao thông vận tải tỉnh cũng như huyện Bình Sơn tiếp tục làm việc, đôn đốc nhà đầu tư, đơn vị thi công nhanh chóng sửa chữa, trả lại đường cho người dân theo ý kiến cử tri phản ánh.

Với những lo lắng của người dân về tình trạng tín dụng "đen", ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an xây dựng chiến dịch đấu tranh với các đối tượng cho vay nặng lãi, nhất là những loại tội phạm cố tình lừa đảo cho vay rồi lấy đất, lấy nhà. Công an tỉnh Quảng Ngãi và chính quyền các huyện cần lưu ý, tìm cho ra những đối tượng này để xử lý theo quy định pháp luật. Người dân cần tiếp cận với các nguồn vốn vay chính thức; chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đối với những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, đoàn ĐBQH Quốc hội tỉnh xem xét, tổng hợp để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thông báo nhanh với cử tri tỉnh Lai Châu về tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước thời gian qua. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

*Chiều cùng ngày tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng đoàn ĐBQH Lai Châu đã tiếp xúc cử tri là đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu để thông báo nội dung chính của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và lấy ý kiến, kiến nghị của cử tri để trình Quốc hội vào kỳ họp tới. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã thông tin nhanh về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước thời gian qua và nhấn mạnh, Lai Châu là tỉnh có đường biên giới dài, đây là cơ hội để nhân dân Lai Châu tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng biên, góp phần tăng nguồn thu nhập, giảm nghèo. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức lớn khi các tiểu thương lợi dụng các đường tiểu ngạch để thực hiện hành vi gian lận thương mại. Vì vậy, các cấp, các ngành trong tỉnh cần phối hợp với lực lượng vũ trang tăng cường các giải pháp chống gian lận thương mại.

Thông báo tóm tắt tới cử tri nội dung chính của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu cho biết tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật, 1 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến vào 8 dự án luật; xem xét và cho ý kiến vào các báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019… Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21/10/2019 và kết thúc vào ngày 20/11/2019./.

Thanh Xuân (tổng hợp)