(Chinhphu.vn) – Lãnh đạo cấp cao các nước Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã nhất trí “Khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong thương mại biên giới, chia sẻ thông tin về các quy định hoán đổi ngoại hối giữa các nước thành viên”.
Đó là một trong những giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại và cắt giảm chi phí trong khu vực Mekong.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thái Lan-Việt Nam Sanan Angubolkul cho rằng việc sử dụng đồng nội tệ sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp đồng thời nâng giá trị trao đổi thương mại xuyên biên giới.

Ông Sanan cũng cho rằng việc sử dụng đồng nội tệ sẽ giảm thiểu rủi ro từ tỷ giá hối đoái với đồng USD và tiết kiệm thời gian.

Quyết định của các nhà lãnh đạo được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế nhưng giá trị xuất khẩu chỉ chiềm khoảng 7% tổng giá trị xuất khẩu của khu vực.

Cũng theo Tuyên bố Hà Nội, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ACMECS trong việc hài hòa hóa và đơn giản các thủ tục, bao gồm các thủ tục thông quan, thủ tục cho hàng hóa quá cảnh; trao đổi thông tin về thương mại và đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp dọc Hành lang Kinh tế Đông-Tây và Hành lang kinh tế phía Nam.

Các nước thành viên cũng nhất trí thúc đẩy thương mại và đầu tư, trong đó có thương mại qua biên giới thông qua tổ chức các hội chợ thương mại, triển lãm và các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo điện tử Chính phủ, ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WEF Justin Wood cho rằng thông điệp mạnh mẽ nhất của các nhà lãnh đạo Mekong là họ đều nhấn mạnh “tầm quan trọng và nhu cầu” hợp tác liên kết giữa các nền kinh tế thành viên để các nền kinh tế hoạt động hiệu quả hơn.

Hải Minh