(Chinhphu.vn) - Trưa 19/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Tổ công tác đặc biệt) đã làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với lãnh đạo TP. Cần Thơ - Ảnh: VGP/Đình Nam
Từ ngày 5-18/11, TP. Cần Thơ đã ghi nhận 6.027 ca mắc COVID-19 (F0). Thành phố liên tục ghi nhận ổ dịch mới tại một số hẻm, khu vực dông dân cư, công ty…

Trong 14 ngày qua, Thành phố đã xét nghiệm nhanh gần 80.000 lượt người, xét nghiệm PCR trên 93.000 người.

Đánh giá cấp độ dịch của TP. Cần Thơ đến ngày 18/11 là cấp 4, trong đó 4 quận/huyện ở cấp 3, 5 quận/huyện ở cấp 4. Đối với các xã, phường, thị trấn, có 19 đơn vị ở cấp 2, 37 đơn vị ở cấp 3, 27 đơn vị ở cấp 4.

Các cơ sở y tế của TP. Cần Thơ đang điều trị cho 2.691 F0, trong đó không triệu chứng và nhẹ là 1.637 ca, triệu chứng trung bình là 855 ca, triệu chứng nặng và rất nặng là 333 ca.

Bí thư Thành uỷ TP. Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết sau khi chuyển trạng thái theo Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 95% người trên 18 tuổi, mũi 2 đạt 38%. Với 500.000 liều vaccine mới được bổ sung thì trong vòng 3 ngày tới, Cần Thơ sẽ tiêm phủ mũi 2 đạt khoảng 80% số người trên 18 tuổi.

“Mặc dù TP. Cần Thơ ghi nhận số lượng F0 rất lớn (hiện khoảng 12.000 người) nhưng số lượng ca chuyển nặng chỉ có 136 ca, tỉ lệ tử vong không tăng cho thấy hiệu quả thực sự từ việc tiêm vaccine”, ông Lê Quang Mạnh thông tin.

Một số vấn đề đặt ra trong công tác phòng, chống dịch đối với TP. Cần Thơ khi số lượng F0 tăng quá cao là khả năng hệ thống y tế bị quá tải, thiếu một số loại thuốc điều trị, trang thiết bị. Cách thức tổ chức lực lượng y tế, trạm y tế lưu động chưa phù hợp với yêu cầu tình hình mới, thiếu nhân lực, trang thiết bị chăm sóc y tế ban đầu. Việc tổ chức điều trị F0, cách ly F1 tại nhà còn một số lúng túng, nhất là phát hiện sớm các trường hợp trở nặng nhanh.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ kiến nghị hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân viên y tế cơ sở để thực hiện phân loại F0, chỉ định thuốc kháng đông, kháng viêm; bổ sung thuốc kháng virus Molnupiravir (tương đương 10.000 liều); phối hợp chuyển tuyến các bệnh nhân nặng…

Về tiêm vaccine, Phó Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ thực hiện tiêm vaccine cho tất cả những người trên 18 tuổi, không phân biệt độ tuổi, nhóm đối tượng. Kế hoạch phải cụ thể để từng ngày, gọn từng khu vực, trước hết ở những nơi có nguy cơ cao. Bộ Y tế chịu trách nhiệm phân bổ đủ vaccine.

Để bảo đảm không thiếu các loại thuốc điều trị như kháng đông, kháng viêm, Phó Thủ tướng đề nghị tập thể lãnh đạo TP. Cần Thơ cần tập trung bàn, thống nhất và ra quyết định để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, sớm mua sắm trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không để tiêu cực.

Trong công tác điều trị F0 tại nhà, Thành phố cần thiết lập hệ thống theo dõi y tế, kích hoạt mạng lưới “thầy thuốc đồng hành” để thăm khám F0 qua mạng kết hợp với chăm sóc y tế tại chỗ. Việc thiết lập các trạm y tế lưu động căn cứ trên tình hình dịch bệnh của các xã, phường để bảo đảm giám sát y tế đến từng người dân ngay tại nơi ở.

Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ phải cảnh giác, không để dịch lây lan nhanh vượt khả năng điều trị của ngành y tế, tăng cường giám sát dịch tễ, khi phát sinh ổ dịch thì khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, ngăn chặn lan rộng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm quản lý chặt chẽ người từ nơi khác đến…

 Đình Nam