(Chinhphu.vn) - Ngày 11/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thăm Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp - công nghệ cao và làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Trung tâm ứng dụng nông nghiệp – công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Trung tâm ứng dụng nông nghiệp – công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp chuyên nghiên cứu, lai tạo, khảo nghiệm, trình diễn và phục tráng giống, ứng dụng tiếp nhận và chuyển giao kỹ thuật công nghệ mới vào phục vụ sản xuất chủ yếu như hoa kiểng, giống lúa, cây ăn trái, rau màu, nhất là cho sản xuất hoa kiểng của làng hoa Sa Đéc. C

Hiện Trung tâm đang sở hữu hệ thống nhà lưới, nhà màng theo công nghệ Hà Lan và Israel, khu trưng bày hoa kiểng và dịch vụ sản xuất công nghệ cao trên 1 ha, dự kiến mở rộng khoảng 5 ha từ nay đến năm 2020.

Nhiều công nghệ cao được ứng dụng tại Trung tâm và nhân rộng đến người sản xuất như hệ thống tưới nước tự động qua điện thoại di động; phòng nuôi cấy mô và hệ thống nhà màng trang bị hiện đại; có phòng chứng nhận chất lượng giống cây trồng do Bộ NN&PTNT chỉ định...

Thời gian qua, Trung tâm đã lai tạo được 27 giống lúa, trong đó có giống lúa ứng phó với biến đổi khí hậu, hiện đang lai tạo ra những giống lúa mới mang tên ĐTS (DongThap Seeds).

Thời gian tới, Trung tâm sẽ nhân giống cấy mô 1-2 triệu cây/năm, phục vụ sản xuất của Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL; năm 2017 sẽ tổ chức thử nghiệm mô hình bán đấu giá hoa và tiến đến xuất khẩu hoa vào năm 2019.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, những công nghệ cao mà Đồng Tháp làm thì nhiều nơi cũng đã làm, nhất là tại TPHCM. So với các khu công nghệ cao của TPHCM thì khu công nghệ cao của Đồng Tháp không hiện đại bằng. Do đó, vấn đề quan trọng là Đồng Tháp phải tạo ra được những giống lúa, giống hoa phù hợp, đặc trưng của địa phương để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. Đó là bài học chung của các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Trong điều kiện khó khăn về vốn thì cần linh động các hình thức đầu tư để giảm giá thành.

“Ví dụ sen ở Đồng Tháp là rất đặc thù: có thể trồng trong nhà, trên đường phố, chưa nơi nào làm được, nên đi vào hướng đó”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

Cho rằng ý tưởng đấu giá hoa là rất tốt, cần sớm triển khai, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi ý Trung tâm nên hướng đến việc bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Trong đó, cần kết hợp với các hợp tác xã, doanh nghiệp, thậm chí là các hộ nông dân để lập ra công ty cổ phần về tiêu thụ sản phẩm.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Tại làng hoa Sa Đéc, TP Sa Đéc, Giám đốc hợp tác xã (HTX) hoa kiểng Tân Quy Đông Phạm Phước Lợi cho biết, trước đây người trồng hoa tự làm ăn, tự bán hoa, nhưng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, người trồng hoa đã biết liên kết lại để làm ăn lớn. Vì vậy, HTX là nơi cung ứng giống hoa cho bà con, năm 2016, số lượng giống hoa cung ứng cao gấp 4 lần so với năm 2015.

Cùng với đó, HTX giúp bà con vay vốn, quy hoạch nơi trồng hoa, đầu tư hạ tầng, biến làng hoa vừa là nơi sản xuất vừa là nơi tham quan du lịch.

“Hiệu quả 100 mét vuông trồng hoa bằng 1.000 mét vuông trồng lúa, vì vậy nên có chính sách đặc thù để hỗ trợ nghề này”-ông Phạm Phước Lợi kiến nghị.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, việc HTX hỗ trợ bà con về giống, quy hoạch, kỹ thuật... đã rất tốt, nhưng điểm yếu là chưa hỗ trợ bà con bán hoa.

“Chừng nào HTX chưa bán được hoa cho bà con là chưa hiệu quả. Đồng Tháp cần bàn để thành lập liên hiệp HTX hoa kiểng, hoặc thành lập công ty cổ phần hoa kiểng để hỗ trợ bà con bán hoa, thông qua các hình thức mở hội chợ, lập website tiêu thụ. Sa Đéc muốn trở thành TP hoa thì phải có công cụ tiêu thụ hoa. Không thể để bà con tự lo”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gợi ý.

Dẫn chứng TPHCM đã thành công trong việc hỗ người dân bán tôm sớm (chưa đến thời gian thu hoạch đã lo xong khâu tiêu thụ), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chính quyền Đồng Tháp và các HTX hoa kiểng phải tập trung vào mô hình tiêu thụ hoa kiểng. Bởi việc xây dựng thương hiệu và tiêu thụ phải là trách nhiệm chính của địa phương, đơn cử kinh nghiệm bán vải thiều, gà đồi Yên Thế của Bắc Giang khi lãnh đạo địa phương phải xắn tay áo để đi lo khâu tiêu thụ cho nông dân.

* Nhân dịp công tác tại Đồng Tháp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tại Đền thờ và viếng mộ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã thăm HTX nông nghiệp Tân Bình, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình; hăm và tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ngọc Quang