(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2016), chiều 21/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 9 (Quân Đoàn 4) tại huyện Củ Chi, TPHCM.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 9. Ảnh: VGP/Thành Trung

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Chính ủy Sư đoàn, Sư đoàn 9 thành lập ngày 2/9/1965 tại một khu rừng bên bờ suối Nhung của tỉnh Phước Thành (nay là xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Trung ương Cục, Quân ủy Bộ Tư lệnh Miền tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Sư đoàn Bộ binh 9 là “Sư đoàn chủ lực đầu tiên cơ động trên chiến trường miền Đông Nam bộ”. Để giữ bí mật, lúc này Sư đoàn mang mật danh là Công trường 9.

Sư đoàn đã đảm nhiệm nhiều vụ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như trong xây dựng chính quyền cách mạng sau giải phóng, góp phần ổn định đời sống nhân dân tại nhiều quận thuộc TPHCM. Năm 1979, đáp lời kêu gọi của nhân dân và Ủy ban Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu quốc Campuchia và chấp hành chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, Sư đoàn cùng với đơn vị bạn và lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia thực hiện đòn phản công chiến lược, góp phần giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, từng bước ổn định cuộc sống, bảo vệ thành quả cách mạng.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, trong xây dựng đơn vị và làm công tác vận động quần chúng, Sư đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 9, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ, nhắc đến Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, hơn 90 triệu người Việt Nam đều nhớ rằng, để có được độc lập, cuộc sống bình yên như hôm nay, có rất nhiều chiến sĩ đã ngã xuống, có người nằm xuống đất mẹ, có người nằm bên đất bạn để làm nhiệm vụ quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ và toàn thể nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi tới cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 9, Quân đoàn 4, thân nhân những người đã ngã xuống lời cảm ơn chân thành. “Chúc các đồng chí nhân ngày truyền thống của mình, nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày Quốc phòng toàn dân thật nhiều sức khỏe, nhiều sáng tạo, tự hào về nhiệm vụ đặc biệt của mình và nhiều thành công, hạnh phúc”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm nhà truyền thống của Sư đoàn Bộ binh 9. Ảnh: VGP/Thành Trung

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã hồi tưởng lại những ngày tháng trong quân đội: “Tôi đã từng sống, chiến đấu và làm việc cùng với các chiến sĩ, tôi thấm thía được những mất mát, hy sinh gian khổ của các chiến sĩ và gia đình. Hòa bình lập lại, tôi cùng các bạn trẻ tiếp tục thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ các chiến sĩ, gia đình chính sách…”.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, lịch sử thành lập của sư đoàn gắn liền với lịch sử phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và Quân giải phóng nói riêng. Mỗi cán bộ, chiến sĩ làm việc ở đây đều mang trong mình truyền thống của Sư đoàn, truyền thống của bộ đội quân giải phóng miền Nam. “Chỉ có những người mang trong mình truyền thống như vậy, mới có nhiều ý chí và quyết tâm xây dựng Sư đoàn vững mạnh và tiếp tục phát huy truyền thống để Sư đoàn 9 mãi là Sư đoàn cơ động, anh hùng”, ông Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 9. Lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, kiến nghị của Sư đoàn, người đứng đầu Mặt trận cho biết sẽ chuyển những tâm tư, kiến nghị này đến Đảng và Nhà nước, nhằm có những giải pháp, chính sách phù hợp, giúp cán bộ chiến sĩ cả nước cũng như Sư đoàn 9 yên tâm công tác, bảo vệ Tổ quốc.

“Mong các đồng chí hôm nay ở đây sẽ xứng đáng với những người đã ngã xuống và tình cảm của nhân dân dành cho, để từ đó góp phần đưa Sư đoàn trở thành lực lượng tin cậy trong bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới”, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thăm nhà truyền thống, thăm nơi ở của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn.

Ngọc Quang