(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh, chiều 24/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã đi thăm, tặng quà, chúc Tết nhân dân một số xã của huyện Thạch Hà và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho người dân xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà. Ảnh: TTXVN

Tại Nhà Văn hóa thôn Vĩnh An, xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới nhân dân trong thôn những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần, chúc bà con đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi và đầm ấm.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi thôn Vĩnh An được chọn là khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu với đường làng, ngõ xóm khang trang, toàn thôn đã có hệ thống lọc nước sạch hiện đại. Thôn có diện tích đất tự nhiên 44,5 ha, trong đó diện tích đất vườn gần 10 ha. Người dân đã xóa bỏ trên 90% vườn tạp. Toàn thôn hiện có 4 vườn mẫu. 100% đường trục thôn, ngõ xóm đạt chuẩn. Thôn đã xây dựng được trên 80% hàng rào xanh. Các hoạt động sinh hoạt cộng đồng được duy trì, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. Thu nhập bình quân đầu người đạt 32,5 triệu đồng/người/năm...

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chính quyền địa phương, ban phát triển thôn và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thạch Vĩnh và nhân dân thôn Vĩnh An cần tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, phấn đấu để chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Bày tỏ sự trân trọng những đóng góp của nhân dân địa phương trong sự nghiệp đấu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước (toàn thôn có 8 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 21 liệt sỹ, 17 thương binh và 5 bệnh binh), Chủ tịch Quốc hội lưu ý chính quyền địa phương chú trọng công tác an sinh xã hội, chăm sóc gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; động viên, khuyến khích cộng đồng coi trọng và phát huy tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó, bền chặt.

Hướng tới kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tại khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hoa, dâng hương tại khu mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú. Ảnh: TTXVN

Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các thành viên trong Đoàn đã dâng hoa, thắp hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc Việt Nam.

Ghi sổ Lưu niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết: “Các thế hệ đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công ơn đồng chí Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của quê hương Đức Thọ, người Cộng sản kiên cường của cách mạng Việt Nam - đồng chí Trần Phú, một tấm gương sáng ngời hy sinh cuộc đời vì đất nước, nhân dân”.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trồng cây tại Khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú.

Cũng trong chiều 24/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới thăm và trao quà Tết tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Em, thôn Vĩnh An, xã Thạch Vĩnh; gia đình bà Võ Thị Tý, mẹ Liệt sĩ; ông Mai Đình Lạc, 86 tuổi (60 năm tuổi Đảng) ở Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Khu lưu niệm Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới dâng hương tại nhà thờ Nguyễn Du, thắp hương tại Khu mộ Đại thi hào Nguyễn Du.

Thu Hà (theo TTXVN)