(Chinhphu.vn) - Chiều 5/12, tại huyện Phong Điền, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền. Ảnh: VOV
Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cho rằng, các đại biểu Quốc hội đã làm tốt vai trò mà cử tri gửi gắm; Thủ tướng, các bộ trưởng đã thẳng thắn, không né tránh những vấn đề chất vấn.

Các cử tri cũng nêu ý kiến về các vấn đề như: Giáo dục, công tác phòng chống tham nhũng, trạm thu phí BOT, bảo hiểm y tế, đầu ra cho nông sản, hỗ trợ vốn tín dụng đầu tư ứng dụng công nghệ cao…

Lắng nghe các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, những vấn đề mà cử tri nêu ra đều rất xác đáng, được xã hội quan tâm và là những vấn đề chung của đất nước.

Giải đáp ý kiến cử tri về các dự án theo hình thức BOT trong lĩnh vực giao thông, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong lúc Nhà nước thiếu ngân sách thì chủ trương huy động các nguồn lực từ bên ngoài để đầu tư những công trình, mà chủ yếu là hạ tầng giao thông là đúng đắn. Nhiều công trình BOT đã góp phần thúc đẩy kinh tế nhiều địa phương và cả nước đi lên nhanh hơn. Vấn đề chưa hợp lý ở một số dự án là việc vị trí đặt trạm thu phí, mức thu phí và thời gian thu phí.

Nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tạm dừng thu phí ở BOT Cai Lậy, Tiền Giang, Chủ tịch Quốc hội lưu ý lãnh đạo TP. Cần Thơ ghi nhận ý kiến của cử tri về một số trạm thu phí giao thông ở địa phương để tổng hợp báo cáo, tránh tình trạng như trạm thu phí ở Cai Lậy, gây tốn thời gian, tiền bạc của Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện, đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư, khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT. Thời gian tới Quốc hội sẽ yêu cầu Chính phủ chỉ đạo thực hiện và Quốc hội tiếp tục giám sát vấn đề này.

Trả lời ý kiến cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đang xem xét để thông qua dự Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi. Quan điểm nhất quán về công tác này của Đảng, Nhà nước là làm tốt công tác phòng, trong trường hợp nếu xảy ra tham nhũng thì phải xử lý nghiêm minh. Quốc hội chỉ thực hiện vai trò giám sát, hoàn thiện thể chế, nhưng công tác phòng, chống tham nhũng còn rất cần đến vai trò giám sát của nhân dân, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc.

Cử tri Trang Hữu Thu nêu ý kiến về việc dự kiến đưa phí bảo vệ môi trường vào giá xăng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay giá điện, giá xăng đang được điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Vấn đề là lộ trình thế nào cho hợp lý để không ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Về ý kiến của cử tri Nguyễn Kim Chi phản ánh hiện nay còn tình trạng khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh phải chờ lâu, danh mục thuốc hạn hẹp nên nhiều loại thuốc bệnh nhân phải đồng chi trả, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chủ trương chung là không phân biệt, tạo mọi điều kiện cho người có bảo hiểm y tế được thông tuyến, chuyển tuyến nếu cần. Thời gian tới khi tổng kết thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, trên cơ sở tổng hợp ý kiến cử tri, nhân dân, Quốc hội sẽ đề nghị Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Y tế xem xét vấn đề này.

Hiện nay, Nhà nước đang tiến tới chính sách bảo hiểm y tế toàn dân. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn  hiện tượng trục lợi bảo hiểm y tế cần lên án. Người dân có vai trò giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế, Chủ tịch Quốc hội nói.

Sau khi tiếp thu, giải đáp các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ tổng hợp lại và yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu, xem xét nghiêm túc để từ đó thể hiện trong chính sách pháp luật. Quốc hội sẽ tiếp tục thực hiện chức năng giám sát đối với những vấn đề này.

(theo TTXVN)