(Chinhphu.vn) - Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương phối hợp tổ chức rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân số 416.
Công an quận Sơn trà đến từng nhà, từng phòng khách sạn để kiểm tra lưu trú, truy vết các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân số 416. Ảnh: Công an Sơn Trà.

Theo đó, ngay sau khi có thông tin về 1 ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đã chủ trì buổi họp khẩn với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, địa phương triển khai phương án phòng chống dịch, quán triệt tất cả các lực lượng phải luôn trong tư thế khẩn trương, quyết liệt cùng các cấp, ngành triển khai nhiều biện pháp phòng, chống, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc phương án “Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”. Bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực trong tình huống dịch bùng phát mạnh. Nắm chắc tình hình dịch bệnh để chủ động triển khai các phương án, kịch bản phù hợp với các cấp độ dịch.

Giám đốc Công an thành phố cũng chỉ  đạo xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực, trốn cách ly, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, chống người thi hành công vụ; đưa thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh tập trung công tác phòng, chống dịch bệnh, công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai toàn diện, có hiệu quả các mặt công tác, tăng cường công tác nắm tình hình, bám chắc địa bàn, đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là các địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ, tăng giá, buôn bán, vận chuyển trái phép các vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh nhằm thu lợi bất chính, sản xuất hàng giả, tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng, gian lận thương mại gây bất ổn thị trường.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố, các đơn vị trên địa bàn thành phố đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra lưu trú, đặc biệt là các quận có số lượng khách du lịch đông như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép. Công an thành phố đã yêu cầu cách ly tại nơi cư trú, tiếp tục xác minh, làm rõ.

Thông tin về các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép tại Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cũng cho biết lực lượng công an các đơn vị, địa phương đang khẩn trương rà soát toàn bộ đối tượng người nước ngoài lưu trú trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng chủ trì phối hợp phản bác, truy tìm, xử lý nghiêm khắc nhất, kể cả xử lý hình sự đối với cá nhân, tổ chức tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dân và du khách.

Trước đó, ngày 11/7, Công an TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra tại số 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Công an TP đã khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”. Tiếp tục, ngày 16/7, Công an thành phố tiến hành kiểm tra khách sạn East Sea, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Vụ việc đang được công an thành phố và lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

Hiện số người lưu trú tại Đà Nẵng đông, nhiều người không khai báo tạm trú, nhất là người nước ngoài, Công an thành phố đề nghị người dân thông báo đến Công an phường khi phát hiện gần nhà mình có người lạ lưu trú, nhất là số người nước ngoài, để cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát.

Thế Phong