(Chinhphu.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Thế Phong

Báo cáo với đoàn công tác, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho biết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị được chỉ đạo triển khai nghiêm túc, hiệu quả, đã tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thông qua việc kiểm điểm phê bình và tự phê bình của cấp ủy các cấp đã góp phần phát hiện, đẩy lùi, sửa chữa, khắc phục một số hạn chế, khuyết điểm kéo dài trên một số lĩnh vực của công tác xây dựng Đảng; rà soát, sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những cán bộ, đảng viên không đủ tư cách.

Mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn. Một số đảng viên vẫn chưa thực hiện nghiêm túc trong việc học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05. Việc kiểm điểm phê bình và tự phê bình ở một số cấp ủy chưa đạt hiệu quả, còn hiện tượng ngại va chạm, né tránh, bao che khuyết điểm; chưa đề ra biện pháp khắc phục cụ thể đối với những hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra qua kiểm điểm.

Việc thực hiện Quy định về trách nhiệm nêu gương còn hạn chế. Trong nhiệm kỳ qua, một số đảng viên là lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp thiếu trách nhiệm, chưa gương mẫu dẫn đến vi phạm phải thi hành kỷ luật.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, Nghị quyết 39-NQ/TW, Kết luận 17-KL/TW của Bộ Chính trị, Kết luận 34-KL/TW đã được Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng phổ biến, quán triệt, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, chặt chẽ, đồng bộ. Các cấp ủy đảng, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị đã bám sát nhiệm vụ được giao và khẩn trương triển khai thực hiện. Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung chỉ đạo cụ thể hóa nhiều quy định của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng, công tác cán bộ để triển khai thực hiện phù hợp...

Thành phố làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nhất là người chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức, bộ máy, tinh giản biên chế. Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị, Ban Thường vụ Thành ủy đã định hướng, tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ để chuẩn bị công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ các cấp và đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Chính đánh giá cao công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ với nhiều đổi mới, sáng tạo đúng với truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng. Thành phố đã thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, tổ chức xây dựng đảng rất tích cực và có hiệu quả; hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2018, đóng góp quan trọng cho thành tự chung của cả nước. Các đồng chí thực hiện nghiêm túcsự lãnh đạo, chỉ đạo của  Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Ông Phạm Minh Chính đề nghị Đảng bộ thành phố Đà Nẵng thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương, phải coi trọng công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ. Rà soát, cơ cấu quy hoạch cán bộ gắn với đào tạo, bồi dưỡng; luân chuyển cán bộ nhằm tạo ra một đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, tránh những rủi ro, xung đột lợi ích; quy trình cán bộ phải công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định.

Rút kinh nghiệm thời gian vừa qua, chúng ta phải xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, có cảm xúc, có đam mê, nhiệt huyếttrong công việc để xây dựng Đà Nẵng ngày càng phát triển. Chú trọng thực hiện quy định về trách nhiệm nêu gương.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương mong muốn thành phố Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả hơn, thực hiện tốt Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, cần nghiên cứu phát triển mở rộng không gian Thành phố.

Thế Phong