(Chinhphu.vn) - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, nhiều đoàn đại biểu Quốc hội đã có cuộc tiếp xúc cử tri ở các địa phương.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại cuộc tiếp xức cử tri TP. Yên Bái. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái.

Ngày 2/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại thành phố Yên Bái.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Triệu Thị Huyền thông tin kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc ngày 20/5 và bế mạc vào ngày 14/6.

Trên tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, cử tri thành phố Yên Bái đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ hơn nữa kết quả thực hiện những cam kết của người được chất vấn đã trả lời cử tri tại các kỳ họp trước, đồng thời có các biện pháp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em; vấn đề bạo lực học đường và sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông cùng một số nội dung khác.

Sau khi tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề kinh tế-xã hội, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua ngày càng được đổi mới, sôi động, đáp ứng được những yêu cầu và nguyện vọng của cử tri; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra dân chủ, công khai và được truyền hình trực tiếp, qua đó nhận được sự quan tâm theo dõi và giám sát của cử tri. Ông Trần Quốc Vượng mong muốn cử tri tăng cường công tác giám sát các hoạt động của các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và chính quyền các cấp để hoạt động của Quốc hội và chính quyền các cấp được tốt hơn.

Cho biết tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét và thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Thường trực Ban Bí thư đề nghị cán bộ, đảng viên tỉnh Yên Bái đề cao tinh thần gương mẫu trong việc thực hiện cấm sử dụng rượu bia theo quy định.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính thông tin tới cử tri Quảng Ninh những nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Cẩm Phả.

Tại buổi tiếp xúc, ông Phạm Minh Chính đã thông tin tới cử tri một số nội dung chính của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Theo đó, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết.

Cùng với đó, các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, công tác giám sát và những vấn đề quan trọng khác cũng được Quốc hội xem xét, thảo luận, bao gồm: Báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2019; xem xét, quyết định việc bổ sung danh mục dự án mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; báo cáo của Kiểm toán Nhà nước; báo cáo việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, các vấn đề đã hứa tại các kỳ họp trước…

*Ngày 2/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và các thành viên ĐBQH thuộc Tổ 2, đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại địa phương.

Tại buổi tiếp xúc, các ĐBQH đã lắng nghe những ý kiến của cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục ở địa phương. Đặc biệt, nhiều cử tri quan tâm đến những sự kiện quan trọng của đất nước, những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt như ô nhiễm môi trường, tệ nạn tham nhũng, thực trạng tàn phá rừng ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri và sẽ chuyển đến Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. Bà Trương Thị Mai cũng chia sẻ về những vấn đề mà cử tri quan tâm, giải thích những chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề phòng chống tham nhũng, bảo vệ môi trường, chống phá rừng…

Tại buổi tiếp xúc cử tri một số ý kiến liên quan đến tỉnh Lâm Đồng đã được lãnh đạo địa phương trực tiếp giải đáp, đồng thời đưa ra những giải pháp xử lý các vấn đề cử tri kiến nghị.

* Cũng trong ngày 2/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên và đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đã có buổi tiếp xúc cử tri khối huyện, cụm liên xã của huyện Trảng Bàng.

Tại cuộc tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc và cho rằng các ý kiến nêu lên đều rõ ràng và có trách nhiệm; những ý kiến tiếp thu, giải trình của các ngành, địa phương về những vấn đề có liên quan cũng cụ thể, thể hiện trách nhiệm cao.

Lắng nghe phản ánh của cử tri về tình hình an toàn giao thông, tai nạn giao thông, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng rằng tai nạn giao thông cả nước nước ngày càng được kéo giảm về số vụ, nhưng tính chất và số người chết vẫn còn rất cao, rất đáng lo ngại. Chính phủ và các địa phương cũng đang quyết tâm dùng nhiều biện pháp tổng hợp để ngăn chặn, phòng ngừa, hạn chế và kéo giảm tình trạng này. Về việc cử tri đề nghị xem xét lại việc cấp phép cho các công ty đòi nợ thuê sẽ gây phức tạp xã hội, theo ông Nguyễn Văn Nên, việc đòi nợ thuê của các công ty đòi nợ cũng có quy định của pháp luật, nhưng đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” là vi phạm pháp luật…

Về những vấn đề cử tri phản ánh liên quan đến trách nhiệm của địa phương như: môi trường tại các KCN, nguồn nước ô nhiễm xung quanh các KCN, tình hình thiếu giường bệnh, trang thiết bị và thái độ phục vụ gây bức xúc của người dân tại các bệnh viện; vấn đề quản lý đất đai, thi hành án dân sự, giao thông, giá điện, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị các ngành chức năng của tỉnh, huyện cần nghiêm túc tiếp thu, xem xét xử lý theo thẩm quyền và trách nhiệm của mình, theo dõi và xử lý sự việc đến nơi, đến chốn, có thời gian rõ ràng, tránh tình trạng né tránh như có ý kiến cử tri đã nêu tại buổi tiếp xúc này.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc cử tri xã Bình Đông và Bình Thuận (huyện Bình Sơn). Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ngãi.

* Cùng  ngày, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình và đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại Công ty Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam và cử tri của  xã Bình Đông, Bình Thuận (huyện Bình Sơn).

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận, đánh giá cao những kiến nghị của các cử tri; đồng thời giải đáp, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền mà cử tri kiến nghị. Những vấn đề vượt thẩm quyền, đoàn sẽ chuyển Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương nghiên cứu, giải quyết theo quy định./.

Thanh Xuân (tổng hợp)