(Chinhphu.vn) – Có 18 đại biểu Quốc hội phát biểu và có 9 đại biểu Quốc hội tranh luận tại hội trường trong thảo luận luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia diễn ra vào sáng 23/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trước Quốc hội. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thay mặt cho cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra dự án Luật, phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ cám ơn tất cả các ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội; cho rằng các ý kiến của các đại biểu đều rất xác đáng ở các khía cạnh khác nhau

“Chúng tôi cũng xin có một số ý kiến là với tính cần thiết và bức thiết có lẽ cũng chưa bao giờ hết, luật này cần được ban hành để đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của cử tri về những vấn đề phòng, chống tác của rượu, bia, trước mắt là vấn đề tai nạn giao thông, các bạo lực xã hội gia đình và đặc biệt là lâu dài là sức khỏe. Rượu, bia là nhóm 1 gây các bệnh ung thư”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, quá trình soạn thảo này đã gần 2 nhiệm kỳ của Quốc hội. Do những ý kiến khác nhau và đến giai đoạn này, qua giai đoạn thảo luận, nghiên cứu thì hầu hết các đại biểu đã đồng thuận với những nội dung chính mà lần này ban thẩm định đã trình bày. Đến thời điểm này đã có 155 nước trên thế giới đã xây dựng luật này, có những nước đã đưa điều chỉnh lần 2 để mong bảo vệ sức khỏe.

Ban soạn thảo cũng tiếp thu trên một bình diện là bảo vệ sức khỏe, vấn đề tai nạn giao thông, về bạo lực gia đình, về các ảnh hưởng của xã hội nhưng cũng xem xét đảm bảo sự phát triển của ngành công nghiệp rượu, bia về công nghiệp cũng như sản xuất thủ công và thu nhập của những người sản xuất rượu, bia để có một lộ trình thích ứng từ từ và có những giải pháp xử lý hành chính hoặc các luật hiện hành một cách nghiêm khắc hơn, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất các luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu kết thúc thảo luận dự án luật. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Phát biểu kết thúc thảo luận về dự án luật này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, qua phiên thảo luận của Quốc hội nhận thấy đa số ý kiến các vị đại biểu Quốc hội nhất trí với Báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật. Đồng thời cũng có nhiều ý kiến trách nhiệm, thẳng thắn với tấm lòng mong muốn xây dựng một bộ luật đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, cũng mong muốn phải đảm bảo tính khả thi trong đời sống xã hội.

Những ý kiến phát biểu, tranh luận, thảo luận đều cùng một mục đích là chăm lo đến việc bảo vệ sức khoẻ của con người, tất cả vì sức khoẻ của nhân dân.

“Chúng ta cũng tin rằng với trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội, với trái tim của người đại biểu Quốc hội thương dân, tôi tin chắc rằng Quốc hội sẽ sáng suốt quyết định khi thông qua dự án luật này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sau khi được hoàn thiện và thực thi, các đại biểu Quốc hội vẫn mong muốn tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền thực hiện luật pháp và ý thức của người dân khi thực hiện luật này. Đồng thời các vị đại biểu Quốc hội cũng mong muốn phải xử lý nghiêm khắc những người đã sử dụng rượu, bia mà có gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người khác như đồng chí Bộ trưởng đã tiếp thu.

“Cho phép tôi một lần nữa thay mặt Chủ tọa phiên họp ghi nhận, tiếp thu tất cả những ý kiến, tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội, kể cả nội dung và kỹ thuật xây dựng văn bản. Ban soạn thảo cũng như cơ quan chủ trì thẩm tra sẽ trình các đồng chí thường trực Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội một lần nữa, rà soát kỹ lưỡng cả nội dung và kỹ thuật văn bản mà các đại biểu góp ý để hoàn thiện, giải trình trước Quốc hội một lần nữa trước khi Quốc hội xem xét, cân nhắc quyết nghị thông qua dự án luật này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu.

Nguyễn Hoàng