(Chinhphu.vn) – Sáng 8/8, tại Hải Phòng, Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân (đứng) phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành là thành viên Khối, gồm: Bộ Nội vụ (Khối trưởng), Ngân hàng Nhà nước (Khối phó), Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Uỷ ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Thành tham dự Hội nghị.

Phong trào thi đua gắn với điển hình tiên tiến

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, ngay từ đầu năm 2018, các thành viên trong Khối ký kết giao ước thi đua năm 2018 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Trong đó, trọng tâm là tham mưu cho các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan ban hành văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua thường xuyên và phong trào thi đua theo chuyên đề tập trung vào lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm.

Trong 6 tháng đầu năm, các phong trào thi đua được các đơn vị trong Khối chủ động phát động gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn Khối.

Các phong trào thi đua được triển khai bài bản, hình thức đa dạng, phong phú, có tiêu chí và nội dung rõ ràng, cụ thể, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị. Trong quá trình tổ chức thực hiện các phong trào thi đua các đơn vị đã chú trọng công tác chỉ đạo điểm, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra. Nâng cao trách nhiệm, vai trò người đứng đầu trong việc phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến, nhân tố mới, cách làm hay trong phong trào thi đua.

Cũng trong thời gian qua, việc phát hiện kịp thời, tôn vinh đúng lúc các điển hình tiên tiến trong Khối thi đua đã được thực hiện thường xuyên. Nhiều đơn vị đã làm khá tốt việc phát hiện, nhân rộng các điển hình làm theo lời Bác.

Công tác khen thưởng được thực hiện đúng quy định, kịp thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Việc khen thưởng các trường hợp có thành tích đột xuất người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác đã có sự chuyển biến rõ nét ở các bộ, ngành, địa phương.

Thông qua các hoạt động chung của Khối, các đơn vị đã tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị, học tập kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các thành viên trong Khối.

Tham gia góp ý tại Hội nghị, các đại biểu đã bổ sung những điểm nhấn nổi bật về nhiệm vụ chuyên môn và công tác thi đua, khen thưởng của đơn vị mình cũng như những mặt hạn chế cần tập trung khắc phục như: Các phong trào thi đua được triển khai nhưng còn thiếu sự giám sát, sơ kết, đánh giá và rút kinh nghiệm; công tác ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong thi đua, khen thưởng còn hạn chế, chậm đổi mới, chưa mang lại hiệu quả thiết thực...

Các đại biểu cũng đồng tình cho rằng điểm hạn chế trong công tác xây dựng điển hình tiên tiến là còn ít đơn vị chú trọng việc phát hiện, nuôi dưỡng, tuyên truyền nhân rộng điển hình tiên tiến, nhân tố mới. Ngoài ra, việc nhân rộng điển hình phải gắn liền với việc phát hiện những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt. Phong trào thi đua mà không có điển hình tiên tiến thì phong trào thiếu đi sức sống; ngược lại, có điển hình tiên tiến mà không có phong trào thi đua thì những điển hình đó cũng ít có cơ hội được tôn vinh, nhân rộng để mọi người biết đến, học tập và làm theo.

Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Phong trào thi đua, không phải “thi đua theo phong trào”

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh các thành viên trong Khối cần phải xác định phong trào thi đua chứ không phải “thi đua theo phong trào”. Do đó, phong trào thi đua phải đi vào thực chất, có chiều sâu, mang tính liên tục, thường xuyên và cho mọi thành phần.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu Khối cần xác định rõ trọng tâm, trọng điểm trong phong trào thi đua (Thi đua nội dung gì? Tổ chức phong trào thi đua ở đâu? Thi đua với ai? Sản phẩm thi đua là gì?).

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, mỗi bản thân cán bộ, công chức, viên chức cần xác định mục tiêu, động lực cho rõ, đó là thi đua với chính mình, thi đua để tiến bộ, chứ không chỉ vì tiền thưởng hay huân huy chương. Tương tự, với các thành viên trong Khối cùng thi đua để cùng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chứ không phải để “ai hơn ai”. Bởi theo Bộ trưởng, “muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì đi cùng nhau”, do đó, các đơn vị thành viên cần phối hợp với nhau để đi xa hơn nữa, công tác thi đua khen thưởng cần luôn đổi mới, cải tiến nội dung, hình thức.

Góp ý vào phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Khối thi đua các Bộ, ngành tổng hợp, đồng chí Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng các thành viên trong Khối cần tăng cường công tác tuyên truyền tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, nhân tố mới thông qua các phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ để có hình thức khen thưởng kịp thời.

Tiếp tục phát động và triển khai các hoạt động cụ thể hưởng ứng phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, đó là: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung ta vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, qua đó, tạo không khí làm việc sôi nổi cho cán bộ, công chức, viên chức.

Trong công tác khen thưởng, ngoài việc kịp thời khen thưởng, phát hiện điển hình, nhân tố mới, cần coi trọng việc nuôi dưỡng cũng như nhân rộng điển hình này. Chú trọng thành tích trong các phong trào thi đua để gắn kết chặt chẽ giữa thi đua và khen thưởng

Trong khuôn khổ hội nghị này, đoàn công tác Khối thi đua các bộ, ngành tổng hợp đã đến thăm quan bộ phận nhận và trả kết quả hiện đại tại quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

Hoàng Anh