(Chinhphu.vn) - Chiều 22/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và các đại biểu Quốc hội chuyên trách các khóa, cán bộ hưu trí của Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN
Tham dự cuộc gặp mặt có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ.

Trong không khí phấn khởi cả nước chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các thế hệ lãnh đạo, các đại biểu Quốc hội chuyên trách các khóa, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã nghỉ hưu của Văn phòng Quốc hội và gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2018 là năm giữa nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIV, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo đà nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020). Cùng với những kết quả chung của đất nước, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã nỗ lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, hoạt động của Quốc hội tiếp tục được cải tiến, đổi mới trong công tác chuẩn bị và tiến hành kỳ họp, đáng chú ý là hình thức tranh luận tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả cao. Bộ máy tham mưu, giúp việc của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội được tăng cường, hoạt động ngày càng khoa học, chuyên nghiệp, sáng tạo. Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những kết quả đạt được trong hoạt động của Quốc hội nói chung, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội nói riêng… không thể không nói đến sự đóng góp to lớn cả về sức lực, trí tuệ và tâm huyết của các thế hệ đi trước bằng những kinh nghiệm từ lý luận đến thực tiễn.

"Mặc dù các đồng chí đã nghỉ công tác, nhưng luôn theo dõi hoạt động của Quốc hội, không chỉ 2 kỳ họp, nhiều đồng chí đã dành thời gian đến để nghe Quốc hội thảo luận. Các đồng chí luôn cố gắng rèn luyện, giữ vững phẩm chất chính trị, tích cực tham gia và đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp. Trong đó, CLB cựu đại biểu Quốc hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp nhiều ý kiến cho hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, góp phần hiệu quả vào việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, năm triển khai chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, vì thế, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và bộ máy tham mưu, giúp việc cần phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, khắc phục khó khăn, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Đồng thời, luôn trân trọng lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên UBTVQH, nguyên lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các nhà khoa học... đã có nhiều kinh nghiệm quý báu về hoạt động của Quốc hội nhằm hoàn thiện công việc của mỗi người trên từng cương vị công tác, từng cơ quan, đơn vị, tổ chức của Quốc hội.  

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sâu sắc của tập thể UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội và bộ máy tham mưu, giúp việc của Quốc hội đối với sự  quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các đồng chí nguyên lãnh đạo, nguyên đại biểu Quốc hội và cán bộ hưu trí Văn phòng Quốc hội biểu trong thời gian vừa qua; mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, dõi theo và góp ý, chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo; trước mắt là việc tổng kết 5 năm thi hành Hiến pháp 2013, sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội và các luật liên quan đến tổ chức, bộ máy Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo, nguyên đại biểu Quốc hội và cán bộ hưu trí Văn phòng Quốc hội tham gia cùng với các tổ chức, chính quyền địa phương nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, các ban, viện của UBTVQH thường xuyên giữ mối liên hệ, tận dụng những kinh nghiệm, trí tuệ của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, cán bộ hưu trí của Văn phòng Quốc hội để vận dụng có hiệu quả vào quá trình thực thi nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao bức trướng mừng thọ các đồng chí nguyên lãnh đạo, nguyên đại biểu Quốc hội và cán bộ hưu trí Văn phòng Quốc hội trong độ tuổi từ 80-95 tuổi.

(theo TTXVN)