(Chinhphu.vn) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Đảng bộ và Nhân dân huyện Nghi Xuân do có những thành tích nổi bật trong xây dựng và phát triển quê hương.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên lá cờ truyền thống của huyện Nghi Xuân.

Tối 31/8, tại quảng trường Khu lưu niệm Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện (1469 - 2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tham dự lễ kỉ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình; Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân cùng đông đảo nhân dân trong huyện.

Trải qua lịch sử hàng nghìn năm, với sự thay đổi về địa giới hành chính và tên gọi, đến năm Kỷ Sửu 1469, khi vua Lê Thánh Tông định lại bản đồ cả nước, tên huyện Nghi Xuân ra đời. Đây là nơi Lý Thái Tổ mở trại định phiên, Lý Thánh Tông dựng hành cung, Lý Nhật Quang đặt sở lỵ, nơi Quang Trung dừng chân trước khi tiến quân ra Bắc...

Qua bao thăng trầm, địa danh Nghi Xuân vẫn trường tồn, trở thành một miền quê đi vào thơ ca và lịch sử dân tộc bởi những tên đất, tên người làm rạng rỡ non sông như Đại thi hào Nguyễn Du, Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ…

Trải qua các thời kỳ lịch sử, huyện Nghi Xuân đều có những đóng góp hết sức quan trọng trong sự phát triển của tỉnh và của cả nước. Những năm gần đây, tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Xuân đã đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng nông thôn mới, xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Với những thành tích nổi bật trong xây dựng và phát triển quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghi Xuân đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008; Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2017; UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng nhiều cờ thi đua, danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và bằng khen. Đặc biệt, huyện đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho những thành tích xuất sắc giai đoạn 2014 - 2018.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Xuân.

Biểu dương những thành tích Nghi Xuân đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng nhấn mạnh Nghi Xuân là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử, văn hóa. Trong suốt 550 năm xây dựng và phát triển, thời kỳ nào cũng có nhiều đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước.

Trong thời kì đổi mới, huyện đã phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, nỗ lực vươn lên trở thành điểm sáng về huy động nguồn lực để xây dựng kết cấu kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân, Nghi Xuân đã có nhiều các làm hay, đột phá, sáng tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn với tiềm năng, lợi thế thiên nhiên ban tặng, những thành tựu mà bao thế hệ người Nghi Xuân đã tạo dựng, cùng với con người giàu trí tuệ, nghị lực và bản lĩnh, huyện Nghi Xuân tiếp tục phát huy những truyền thống, giá trị tiền nhân để lại, chung sức, đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới toàn diện, tạo những bứt phá mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở thành đô thị Bắc Hà Tĩnh trong tương lai gần.

Thanh Hằng