(Chinhphu.vn) – Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngành y học cổ truyền, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh sự kết hợp giữa Đông Y và Tây y sẽ nâng cao hiệu quả công tác điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho người dân.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Đông y, Tây y có sự phối hợp nhuần nhuyễn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng nêu rõ: Trải qua hàng ngàn năm lịch sử y học cổ truyền Việt Nam đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, phương pháp quý báu trong phòng bệnh, chữa bệnh bằng thuốc và không dùng thuốc, được lưu truyền, phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác, ngày càng được bổ sung để hoàn thiện hơn, khoa học hơn. Chính vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế là bảo tồn, phát huy có hiệu quả di sản này trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân. Tuy nhiên thực tế vẫn còn cảnh "Đông y riêng một dòng nước, Tây y riêng một dòng nước, không đụng đến nhau, thậm chí còn cạnh tranh nhau".

Để khắc phục tình trạng này, Phó Thủ tướng cho rằng về lâu dài cần thay đổi trong phương thức đào tạo bác sĩ theo hướng trong thời gian học chuyên ngành chung sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản cả đông y lẫn tây y, cả dự phòng lẫn điều trị. Cùng với đó, dựa trên các nghiên cứu khoa học, các y, bác sĩ cần lý giải đầy đủ giá trị các bài thuốc y học cổ truyền của cha ông; góp phần khẳng định giá trị của thuốc y học cổ truyền đối với sức khỏe con người. Bởi “y học cổ truyền cũng là một trong nhiều di sản vô cùng quý báu của ông cha ta truyền lại. Nhiệm vụ của con cháu là phải bảo tồn, phát huy di sản đó dựa trên cơ sở nghiên cứu, chứng minh bằng các phương thức, công cụ khoa học, từ đó người dân tin dùng, ngày càng có thêm nhiều người trồng cây thuốc nam, làm nguyên liệu phát triển nền y học cổ truyền nước nhà”.

Bên cạnh đó, ngành y tế phải chú trọng nghiên cứu để kết hợp điều trị giữa Đông y và Tây y; cần chú trọng công tác đào tạo để các bác sỹ Tây y cũng am hiểu và có thể kê đơn sử dụng các biện pháp điều trị bằng y học cổ truyền và dùng thuốc nam để phối hợp điều trị. 

Phó Thủ tướng mong rằng kế thừa 60 năm xây dựng và phát triển , trong thời kỳ mới, y học cổ truyền Việt Nam sẽ có bước phát triển thực chất; phát huy các kết quả đạt được để góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Cờ Thi đua của Chính phủ tặng Cục Quản lý Y dược cổ truyền. Ảnh: VGP/Đình Nam
Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền Phạm Vũ Khánh cho biết trải qua 60 năm phát triển và trưởng thành cùng lịch sử đất nước, Vụ Đông y (tiền thân của Cục Quản lý Y dược cổ truyền) đã có những bước phát triển về bề rộng lẫn chiều sâu và đã đạt được nhiều thành tựu. Hệ thống quản lý và khám chữa bệnh đã được hình thành từ Trung ương đến địa phương, với 64 bệnh viện y học cổ truyền công lập và 3 bệnh viện tư nhân; 92,7% bệnh viện đa khoa có khoa y học cổ truyền hoặc tổ y học cổ truyền; gần 85% trạm y tế xã phường có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.

Công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao đã được chú trọng với 1 Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam và nhiều khoa cùng các bộ môn y học cổ truyền trong các trường đại học, các trường trung cấp đào tạo chuyên về y dược cổ truyền và các khoa/bộ môn y học cổ truyền trong các trường cao đẳng, trung cấp y tế trong cả nước. Công tác nghiên cứu khoa học cũng được quan tâm phát triển, đã hình thành hệ thống nghiên cứu khoa học quy chuẩn phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập trong khu vực và trên thế giới; hợp tác quốc tế được đẩy mạnh…

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý Y dược cổ truyền. Nhiều cá nhân và tập thể được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế...

Đình Nam