(Chinhphu.vn) - Chiều 19/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã hội kiến ông Marc Guillaume, Tổng thư ký Chính phủ Pháp và ông Mounir Mahjoubi, Quốc Vụ khanh phụ trách số hóa của Văn phòng Thủ tướng Pháp để trao đổi về những kinh nghiệm phát triển Chính phủ số và Dữ liệu mở gắn với cải cách hành chính nhà nước tại Pháp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng hội kiến ông Marc Guillaume (giữa), Tổng thư ký Chính phủ Pháp. Ảnh: VPCP/Bảo Việt

Pháp đứng thứ 10 về Chính phủ điện tử theo xếp hạng của Liên Hợp Quốc năm 2016, nhưng trên thực tế Pháp đã triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp từ khá sớm. Ông Marc Guillaume, Tổng thư ký Chính phủ Pháp và các chuyên gia Pháp đã chia sẻ các kinh nghiệm về một số chính sách phát triển Chính phủ điện tử tại Pháp như: Chính sách phi giấy tờ, các chính sách về giao dịch trực tuyến, về đơn giản hóa giấy tờ trong hoạt động của các cơ quan nhà nước các cấp…

Bài học thành công của Pháp xuất phát từ chiến lược đúng đắn về xây dựng, thực hiện xuyên suốt triển khai Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính nhà nước. Đây là những kinh nghiệm rất hữu ích để Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, tham mưu lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai thực hiện tại Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã đề nghị phía Pháp hỗ trợ về chuyên gia và kỹ thuật giúp Văn phòng Chính phủ Việt Nam triển khai các dự án về xây dựng Chính phủ điện tử, Cổng dịch vụ công quốc gia, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính tại Văn phòng Chính phủ.

Hai bên sẽ xúc tiến quá trình soạn thảo Biên bản ghi nhớ về hợp tác triển khai Chính phủ điện tử để chuẩn bị lễ ký kết chính thức dự kiến nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp Édouard Philipe sang Việt Nam vào dịp cuối năm 2018. Đây sẽ là một hoạt động hợp tác có ý nghĩa to lớn nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013-2018).

Ông Mounir Mahjoubi, Quốc Vụ khanh phụ trách số hóa của Văn phòng Thủ tướng Pháp chia sẻ, triển khai cải cách hành chính cần gắn liền với xây dựng chính phủ số, đặc biệt là công tác xây dựng cơ sở pháp lý và chú trọng công tác giáo dục, đào tạo.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trao quà và chụp ảnh với ông Mounir Mahjoubi, Quốc Vụ khanh phụ trách số hóa. Ảnh: VPCP/Tuấn Dũng

Chiều cùng ngày, các đơn vị của Văn phòng Thủ tướng Pháp đã cử các chuyên gia trao đổi 4 chuyên đề về xây dựng Chính phủ số gắn với cải cách hành chính tại Pháp bao gồm: Quá trình chuyển đổi số của Pháp, điểm nổi bật và nhiệm vụ của cơ quan an ninh mạng của Pháp (ANSSI), chính sách đơn giản và nâng cao chất lượng thực thi pháp luật: Thiết lập nguyên tắc một vào-hai ra, quá trình xử lý số hóa tại Văn phòng Thư ký Chính phủ, thiết lập hệ thống mạng Extranet và Internet để phổ biến pháp luật.

Hiện nay, Pháp đang thực hiện tầm nhìn 2022 với một số mục tiêu chính: Cải thiện chất lượng dịch vụ công trực tuyến, cung cấp môi trường tương tác giữa công dân và chính quyền ngày một hiện đại, cắt giảm 3% chi tiêu công trong GDP (cho đến năm 2022), xây dựng nền tảng chính phủ số để mang các dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin đến tất cả mọi người (France Connect, OpenFisca...).

Các thông tin trao đổi từ phía các chuyên gia của Pháp đã góp phần giải đáp rất nhiều câu hỏi và vướng mắc của các thành viên trong Đoàn công tác đồng thời Đoàn cũng có thêm nhiều thông tin, dữ liệu quan trọng để ghép nối với các vấn đề đã tìm hiểu, khảo sát tại Cộng hòa Estonia.

Dự kiến trong ngày 20/4, Đoàn Công tác sẽ làm việc với cơ quan Phát triển Pháp (AFD), cơ quan liên bộ về cải cách hành chính công, khảo sát tại khuôn viên khởi nghiệp Station F, Hội khoa học và tri thức toàn cầu về nội dung Chính phủ số tại Thủ đô Paris.

PV