(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, sáng 25/2, được sự ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn đại biểu đã đến thăm và tặng quà Trường PTTH Hữu nghị Lào – Việt Nam.
Trong ảnh: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao tặng quà cho Trường PTTH Hữu nghị Việt Nam - Lào. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp. Hai bên một lần nữa khẳng định mãi mãi giữ gìn, phát triển và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Hai bên cũng nhận thức sâu sắc rằng, trong chặng đường đi lên chủ nghĩa xã hội của hai nước còn nhiều khó khăn, thách thức, song hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước luôn tin tưởng vào thế hệ trẻ của Việt Nam và Lào, những chủ nhân tương lai của hai đất nước sẽ mãi mãi trân trọng, gìn giữ và phát huy truyền thống gắn bó, đoàn kết bên nhau, tay trong tay, chung sức, chung lòng để xây dựng Việt Nam và Lào thành những quốc gia giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ: Trường PTTH Hữu nghị Lào-Việt tại thủ đô Vientiane là một trong những công trình biểu tượng cho quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, thể hiện sự quan tâm đến thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường đã có những bước phát triển mới cả về số lượng và chất lượng; xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng vững mạnh để đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ mong muốn thời gian tới, các thầy, cô giáo và học sinh của trường phát huy truyền thống đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, luôn xứng đáng với sự tin cậy của hai Đảng, hai nhà nước; tiếp tục xây dựng trường xứng tầm là trường kiểu mẫu, lập nhiều thành tích cao hơn nữa trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp trồng người của Đảng và Nhà nước Lào. Đặc biệt, các học sinh sau khi tốt nghiệp tại trường sẽ tiếp tục học lên đại học ở trong và ngoài nước, trong đó có những em sẽ sang đào tạo, bồi dưỡng tại Việt Nam, để sau này có điều kiện đóng góp thật nhiều cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Lào tươi đẹp; đồng thời, góp phần vun đắp tình hữu nghị mãi mãi bền chặt giữa hai dân tộc Việt-Lào.

Theo ông Don Keomysay, Hiệu trưởng Trường PTTH Hữu nghị Lào-Việt Nam, đây là quà tặng của đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trao cho nhân dân thủ đô Vientiane với tổng giá trị 48 tỷ đồng và được khai trương ngày 2/9/2009, đúng ngày kỷ niệm lần thứ 64 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Hiện trường có 79 thầy, cô giáo và 999 học sinh. Trường đã kết nghĩa với Trường PTTH Kim Liên (Hà Nội, Việt Nam) vào năm 2010-2011 để trao đổi kinh nghiệm về công tác giảng dạy, công tác quản trị. Đặc biệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam đã cử chuyên gia giúp trường có điều kiện tổ chức học tiếng Việt từ lớp 6 đến lớp 12.

Hiệu trưởng Don Keomysay nhấn mạnh, qua 10 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu như: Thi lên lớp các kỳ học đạt 100%, thi tốt nghiệp cấp hai lớp 9 và tốt nghiệp cấp ba các năm học đều đạt 100%. Đặc biệt, nhà trường đã có học sinh đại diện của thủ đô Vientiane tham dự cuộc thi học sinh giỏi toàn quốc trong các môn hóa, văn và đã đạt được thành tích cao...

Nhân chuyến thăm này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà cho Trường PTTH Hữu nghị Lào-Việt Nam, đồng thời viết lưu bút gửi lại trường. Lưu bút có ghi “Tôi chúc các thầy, cô giáo cùng toàn thể các cháu học sinh mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa, luôn luôn xứng đáng với sự quan tâm và tin cậy của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào”./.

Theo TTXVN