(Chinhphu.vn) - Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Trong đó, Hà Nội mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội; mở ra nhưng phải theo nguyên tắc, có trật tự; hoạt động ra - vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn cho Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế tại Hội nghị lần thứ tư vừa qua và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Ảnh VGP/Gia Huy
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 14/10.

Cử tri và nhân dân đồng lòng với công tác chống dịch

Về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, trong quý III/2021, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng của Hà Nội bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tổng sản phẩm trên địa bàn quý III giảm 7,02%. Do quý I và quý II tăng khá nên lũy kế 9 tháng GRDP tăng 1,28% - thấp nhất từ trước đến nay. Sản xuất, kinh doanh các tháng 7, 8, 9 ở hầu hết các lĩnh vực đều giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng duy trì tăng 4,1%. 

Bên cạnh chỉ tiêu giảm cũng có một số ngành, lĩnh vực đạt khá như: Tổng thu NSNN trên địa bàn thực hiện 9 tháng đạt 178.225 tỷ đồng, bằng 75,7% dự toán Trung ương giao (70,9% dự toán của Thành phố), tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số sản xuất 9 tháng đầu năm của 18/23 ngành chế biến, chế tạo duy trì tăng trưởng, trong đó một số lĩnh vực tăng cao như sản xuất: Xe có động cơ tăng 16,8%; trang phục tăng 14%; giấy và sản phẩm từ giấy tăng 11%...; sản xuất nông nghiệp thuận lợi, cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt…

Các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được quan tâm. Thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ cho trên 1,689 triệu lao động, người sử dụng lao động với kinh phí 696,288 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ; Quyết định hỗ trợ theo chính sách đặc thù (Nghị quyết số 15, 17 của HĐND Thành phố Hà Nội) cho hơn 288.500 người, hộ kinh doanh với 295,547 tỷ đồng. Bổ sung vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay giải quyết việc làm là 1.050 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ 89,274 tỷ đồng cho hơn 175.000 hộ nghèo, các đối tượng khó khăn. Lũy kế đến hết tháng 9/2021, tổng số tiền thuế gia hạn theo Nghị định số 52 của Chính phủ là 12.800 tỷ đồng. 

Về ý kiến cử tri và nhân dân, MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội cho biết, cử tri và nhân dân Thủ đô đồng tình và ủng hộ sự chỉ đạo của Chính phủ, các quy định phòng chống dịch của thành phố, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội; đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền cùng với hệ thống chính trị đã vào cuộc tích cực, tổ chức truy vết nhanh, thực hiện cách ly y tế, dập dịch tại các ổ dịch nguy hiểm, hạn chế được sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời đánh giá cao các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Thực hiện các dự án mang tính chất đột phá, tạo động lực mới cho Thủ đô

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế tại Hội nghị lần thứ tư vừa qua và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Trong đó, Hà Nội mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội, làm từng bước thận trọng để bảo vệ an toàn cho Thủ đô; mở ra nhưng phải theo nguyên tắc, có trật tự, hoạt động ra - vào thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn.  

Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở, của người đứng đầu, của các tổ COVID cộng đồng; tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, xe cứu thương, xét nghiệm, điều trị. Trước mắt, Hà Nội tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở thu dung, điều trị F0, thậm chí phải tiếp tục rà soát, củng cố để sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn khi xảy ra tình huống xấu.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, sớm đưa Hà Nội trở về trạng thái bình thường mới. Đồng thời nhấn mạnh, thành phố sẽ tập trung chỉ đạo rà soát tổ chức bộ máy, đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục những vấn đề chồng chéo để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Với mục tiêu từng bước đột phá về đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính, Hà Nội sẽ lấy nhân tố con người để thay đổi, trước hết là tiến hành rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để có điều chỉnh cần thiết.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc thực hiện các dự án mang tính chất đột phá, tạo động lực mới cho Thủ đô và đáp ứng đòi hỏi của người dân như Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, cải tạo chung cư cũ... Đứng trước những yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu để báo cáo, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; có cơ chế khơi thông các nguồn lực để phục vụ phát triển, nhất là nguồn lực chất xám vốn đang là thế mạnh của Thủ đô.

Gia Huy