(Chinhphu.vn) - Nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên thường trú Báo điện tử Chính phủ tại miền Trung-Tây Nguyên đã phỏng vấn Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về nhiệm vụ phát triển KT-XH thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: VGP/Tuyết Minh
Xin ông đánh giá về những kết quả kinh tế-xã hội mà Đà Nẵng đạt được trong năm 2018?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Đối với Đà Nẵng, năm 2018 là một năm rất khó khăn, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, tác động đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, cũng như công tác chỉ đạo, điều hành của Thành phố.

Mặc dù vậy, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thành phố vẫn không ngừng nỗ lực, vượt qua thách thức, đưa kinh tế-xã hội cơ bản ổn định và phát triển với tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP, giá so sánh 2010) ước tăng 7,86% so với năm 2017.

Đặc biệt, ngành du lịch đang phát huy vị trí mũi nhọn với việc khai trương các đường bay Osaka (Nhật Bản) - Đà Nẵng, Doha (Quatar) - Đà Nẵng và Trịnh Châu (Trung Quốc) - Đà Nẵng, đưa tổng các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng lên 24 đường bay nhằm thu hút du khách nhiều nước đến với Thành phố.

Các hoạt động thương mại, dịch vụ được đẩy mạnh, góp phần phục vụ tốt nhu cầu của người dân và du khách; lĩnh vực giao thông vận tải, thông tin-truyền thông, ngân hàng phát triển khá.

Thành phố tiếp tục duy trì thứ hạng dẫn đầu cả nước năm thứ 10 liên tiếp về “Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông”; xếp hạng thứ 2 cả nước về “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh” (PCI); đứng thứ 4 cả nước về “Chỉ số cải cách hành chính” và đạt danh hiệu “Thành phố xanh Quốc gia” do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới bình chọn.

Với chủ đề năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” cùng với hiệu ứng từ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Thành phố đã bước đầu thúc đẩy việc thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển.

Thành phố cũng đã có các hoạt động hỗ trợ các nhà đầu tư: Tổ chức các chương trình đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Thành phố với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư như “Tọa đàm mùa Xuân”, “Gặp gỡ doanh nghiệp”, Hội thảo PCI Đà Nẵng... Các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế và liên kết vùng được chú trọng.

Lãnh đạo Thành phố đã tổ chức các đoàn công tác đi xúc tiến các dự án đầu tư tiềm năng từ các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ, Nga, Cộng hòa Czech... Một trong những kết quả nổi bật là Thành phố đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 6.340,6 tỷ đồng; có 117 dự án FDI được cấp mới, tổng vốn đầu tư đăng ký 153,6 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2017.

Trong năm 2019, Đà Nẵng sẽ tập trung vào những lĩnh vực nào để thúc đẩy tăng trưởng, thưa ông?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Năm 2019 là năm thứ 4 có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXI đề ra.

Do vậy, Đảng bộ và chính quyền Thành phố đặt ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để phát triển kinh tế-xã hội năm 2019, trong đó lưu ý tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019”; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi mới để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, vốn đầu tư ngoài xã hội.

Đà Nẵng sẽ tiếp tục có giải pháp đồng bộ và hiệu quả nhằm cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giữ vững thứ hạng cao về PCI, chỉ số cải cách hành chính, góp phần tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và bình đẳng.

Đồng thời, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và nhà đầu tư, nhất là trên các lĩnh vực ưu tiên, phù hợp định hướng thu hút đầu tư của Thành phố. Có giải pháp tháo gỡ vướng mắc về thủ tục, quy định để tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khơi thông nguồn lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng sẽ có giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản; đầu tư có trọng điểm, tránh dàn trải; đẩy nhanh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm, động lực…

Tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho nhân dân thuộc diện giải tỏa. Chỉ đạo thiết lập trật tự đô thị, thực hiện tốt Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”, thực hiện tốt chủ trương phân loại rác thải tại nguồn một cách sâu rộng trong nhân dân.

Đồng thời, Thành phố cũng đặc biệt quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, xem đây là ưu tiên hàng đầu nhằm hài hòa với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Cầu Vàng - điểm thu hút du khách mới của Đà Nẵng

Đà Nẵng được xem là thành phố của những sự kiện. Vậy trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ làm gì để nâng tầm những sự kiện đó nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước, thưa ông?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Có thể nói trong những năm vừa qua các hoạt động văn hóa, du lịch có sự đầu tư mạnh mẽ và ngày càng chuyên nghiệp, góp phần thu hút ngày càng tăng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Thành phố.

Hàng loạt sự kiện mang tầm quốc tế đã diễn ra tại Đà Nẵng như cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, cuộc thi marathon quốc tế, cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race 2015-2016, Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á, Tuần lễ cấp cao APEC (2017)… đã đưa cái tên Đà Nẵng ngày càng đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, để Đà Nẵng trở thành một thành phố sự kiện thì đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa. Về các hoạt động văn hóa, Thành phố đã giao Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức các sự kiện văn hóa lớn của Thành phố năm 2019, trong đó tổ chức tốt các hoạt động văn hóa-lễ hội hai bờ sông Hàn.

Đối với ngành du lịch, tiếp tục nghiên cứu các chính sách khuyến khích, kêu gọi đầu tư hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng, chất lượng cao, ưu tiên phát triển các dịch vụ, sản phẩm du lịch tạo nguồn thu nhập, giá trị gia tăng cao. Xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái và trải nghiệm văn hóa cộng đồng, phát triển điểm đến du lịch mới.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện hạ tầng phát triển du lịch, trong đó chú trọng hỗ trợ và tạo điều kiện để nhà đầu tư sớm triển khai các dự án du lịch.

Chúng tôi mong muốn trong năm 2019, các nhà đầu tư sẽ tập trung đầu tư, hoàn thiện thêm nhiều dự án tạo sản phẩm du lịch mới; hình thành Chợ đêm và phố đi bộ đường Bạch Đằng nối dài.

Dự kiến trong năm, Thành phố cũng sẽ xúc tiến mở các đường bay quốc tế mới từ Brisbane (Australia), Nga, Ấn Độ… đến Đà Nẵng. Đề xuất Chính phủ cơ chế, chính sách thí điểm liên kết phát triển du lịch 03 địa phương Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Với những kế hoạch, giải pháp đã đặt ra, Thành phố phấn đấu tăng số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ lên 9,6% so với năm 2018; doanh thu du lịch (lưu trú, lữ hành) tăng 8,1%.

Tuy nhiên, để trở thành một thành phố sự kiện thì nỗ lực của Thành phố thôi là chưa đủ. Chúng tôi cũng cần sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các cơ quan Trung ương trong việc tin tưởng, giao trọng trách cho thành phố Đà Nẵng đăng cai các hoạt động lớn của đất nước, nhất là những sự kiện có quy mô lớn, mang tầm quốc tế.

Đà Nẵng cam kết sẽ nỗ lực hết mình trong việc tạo lập một điểm đến an toàn, văn minh, an ninh và chuyên nghiệp trong công tác tổ chức sự kiện và lễ hội, hướng đến đáp ứng yêu cầu của cả những khách hàng khó tính nhất.

Quang cảnh Đà Nẵng bên bờ sông Hàn

Một trong những mối quan tâm hiện nay của người dân là Đà Nẵng đã chuẩn bị như thế nào để nhà nhà đều có Tết Kỷ Hợi 2019, nhất là đối với các đối tượng chính sách, như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Trong thời gian qua, Đà Nẵng thực hiện tốt chương trình “Thành phố 4 an”, trong đó chính sách an sinh xã hội được Thành phố đặc biệt quan tâm. Chúng tôi luôn ghi nhớ sự hy sinh to lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, coi việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng nói trên là nghĩa vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Thành phố Đà Nẵng dành nhiều sự quan tâm, động viên đối với người có công, gia đình chính sách, nhằm đem lại cho họ một cái Tết ấm áp, đủ đầy, trọn vẹn hơn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội, công tác chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống cho họ luôn được quan tâm chứ không chỉ chờ đến mỗi dịp tết đến, xuân về. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể, chúng tôi cũng kêu gọi sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân để mọi nhà đón Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tuyết Minh thực hiện