(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông phát huy truyền thống dũng cảm, sáng tạo, luôn đi đầu đổi mới của ngành bưu điện, xứng đáng là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với sinh viên Học viện. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sáng 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông (1997-2017).

Thành lập năm 1997, Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông là một trong những trường đại học công lập đầu tiên của nước ta thực hiện tự chủ về kinh phí hoạt động.

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, hiện Học viện đang đào tạo 9 ngành trình độ đại học, 5 ngành trình độ thạc sĩ, 5 ngành trình độ tiến sĩ với quy mô 15.000 sinh viên.

Đến nay đã có hàng vạn cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo tại Học viện với những kiến thức chuyên môn gắn liền với thực tế. Tỷ lệ học viên, sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với ngành được đào tạo đạt trên 93%. Chất lượng đào tạo tiếp tục được duy trì và cam kết theo đúng chuẩn đầu ra. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao và ưu tiên tuyển dụng sinh viên của Học viện.

Học viện cũng đã thực hiện hàng nghìn khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ quản lý cấp trung và cấp cao, cán bộ kĩ thuật, nhân viên khai thác, điều hành của các tổ chức, doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin cho các nước bạn Lào, Campuchia, Myanmar...

Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông còn là đơn vị dẫn đầu trong việc thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học theo đặt hàng từ doanh nghiệp và xã hội. Từ năm 1997 đến nay,  Học viện đã thực hiện gần 3.000 đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp, trong đó có hơn 30 đề tài cấp Nhà nước; 100% các đề tài, nhiệm vụ đều được đặt hàng bởi doanh nghiệp và đều được ứng dụng vào thực tiễn.

Học viện xác định hướng phát triển đến năm 2030 là trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, lấy hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học làm nòng cốt, thông qua thực hiện gắn kết nghiên cứu, đào tạo với thực tiễn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và của xã hội để tạo ra tiềm lực khoa học công nghệ, làm cơ sở vững chắc cho việc duy trì chất lượng và uy tín của nhà trường.

Phó Thủ tướng mong rằng trong thời gian tới, Học viện sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn và luôn hướng về doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của Học viện trong hơn 20 năm qua do đã kế thừa và phát triển từ hơn 70 năm lịch sử rất đỗi tự hào của ngành bưu điện, của sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học trong ngành bưu điện.

Với vai trò là một cơ sở hàng đầu trong đào tạo đội ngũ cán bộ của ngành bưu điện và đất nước, Phó Thủ tướng mong muốn Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông tiếp tục phát huy truyền thống của ngành bưu điện, người bưu điện từ trong kháng chiến đã dùng máu của mình để nối liền mạch máu thông tin liên lạc, có lòng trung thành vô hạn với sự nghiệp chung.

"Ngày xưa là sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước, diệt giặc đói, giặc dốt thì bây giờ là sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước, tăng cường tiềm lực kinh tế. Qua bao nhiêu hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, nhất định đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, sánh vai với năm châu bè bạn. Đây là cách tri ân tốt nhất với các thế hệ anh hùng liệt sĩ trong đó có cả những cán bộ, nhân viên ngành bưu điện", Phó Thủ tướng nói.

Ôn lại lịch sử phát triển của ngành bưu điện, Phó Thủ tướng cho rằng không chỉ trong chiến đấu mà cả trong quá trình sản xuất, kinh doanh, trong sự nghiệp đổi mới, người bưu điện, ngành bưu điện luôn dũng cảm, luôn đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Tiêu biểu là khi thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 thì ngành bưu điện đã vô cùng dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn về kinh tế, kĩ thuật và quan trọng hơn là vượt qua chính mình để đi thẳng vào kĩ thuật số.

Đi đầu trong đổi mới, ngành bưu điện đã phát huy được sức sáng tạo vô cùng to lớn của đội ngũ hàng chục nghìn người từ công nhân đường dây, bưu tá đến các giáo sư, tiến sĩ trong việc nghiên cứu, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước nhanh hơn, vững chắc hơn.

Theo Phó Thủ tướng, sự nghiệp nghiên cứu khoa học, đào tạo đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện, các cơ sở đào tạo như Học viện càng phải dũng cảm vượt qua những suy nghĩ mà lâu nay mình cho là đúng để phù hợp với xu thế, để vượt lên chính mình.

"Thế giới đang đứng trước thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vì vậy, Học viện cần cổ vũ sự sáng tạo của tất cả đội ngũ các thầy cô giáo, nhà khoa học và các sinh viên. Từ đó lan tỏa ra trong ngành bưu điện và toàn xã hội", Phó Thủ tướng nhắn nhủ và kỳ vọng "Học viện là một trong những cơ sở đào tạo thành công nhất trong việc đưa các ý tưởng sáng tạo, kết quả nghiên cứu khoa học vào phong trào khởi nghiệp".

Phó Thủ tướng khẳng định để phát triển đất nước nhất định phải tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia theo hướng hình thành một tam giác đều với ba đỉnh là nhà nước - các viện nghiên cứu - các học viện, trường đại học, còn doanh nghiệp thì ở vị trí trung tâm. Đây là hoạt động mà Học viện cần phải có bước đi quyết liệt hơn nữa, bên cạnh những tiến bộ rõ rệt trong công tác đào tạo.

"Mong rằng trong thời gian tới đây Học viện sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước, gắn kết chặt chẽ và luôn hướng về doanh nghiệp. Chúng ta phải đặt mục tiêu phấn đấu như vậy và phải có lộ trình cụ thể", Phó Thủ tướng tin tưởng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Học viện Công nghệ Bưu chính-Viễn thông. Ảnh: VGP/Đình Nam

* Cũng tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng đã cùng các đại biểu, thầy cô giáo, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông quyên góp ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 vừa qua.

Đình Nam