(Chinhphu.vn) - Chiều 22/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đến thăm, tặng quà, chia sẻ với những mất mát của người dân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ lịch sử tại huyện Phong Điền và Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chia sẻ mất mát với gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Bình. Ảnh: TTXVN
Quảng Điền và Phong Điền là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ và sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng vừa qua. Có hơn 16.000 ngôi nhà ở huyện Quảng Điền, 13.000 ngôi nhà ở huyện Phong Điền bị ngập. Hàng trăm héc ta hoa màu, lúa bị hư hại do ngập chìm trong nước lũ, hệ thống đường giao thông bị hư hỏng lớn.

Đánh giá cao những nỗ lực của các cấp chính quyền và các lực lượng vũ trang của tỉnh Thừa Thiên-Huế trong việc chủ động khắc phục mọi khó khăn, kịp thời triển khai ứng phó với mưa lũ, khắc phục thiệt hại và hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ, không để ai bị đói, rét trong giai đoạn khó khăn này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai, huy động các lực lượng hỗ trợ người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả sau mưa lũ, hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm cho bà con, nhất là những vùng còn bị ngập nước, bị cô lập. Các địa phương tiếp tục vận động người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ, đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân.

Đối với các đoàn đi cứu trợ, các địa phương phải nắm thông tin và quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. Ngoài ra, việc tiếp nhận và trợ cấp cho người dân phải thực hiện kịp thời và đúng đối tượng.

Chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại với bà con, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã trao tặng 400 triệu đồng cho người dân vùng lũ của huyện Quảng Điền và Phong Điền; đến thắp hương, tặng quà, động viên thăm hỏi gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Bình, nguyên Chủ tịch UBND huyện Phong Điền hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ và gia đình sản phụ Hoàng Thị P. (xã Phong An, huyện Phong Điền) mất trong lũ lụt.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng chuyển quà 100 triệu đồng của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho quỹ khuyến học huyện Phong Điền.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 25 triệu đồng cho các hộ nghèo thuộc dự án di dời dân cư khu vực I, hệ thống kinh thành Huế. Công đoàn Văn phòng Quốc hội cũng hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng do mưa lũ 50 triệu đồng.

Theo TTXVN