(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 30/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm và làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tại đây, Phó Chủ tịch nước đã đánh giá về những kết quả đạt được và lưu ý một số nhiệm vụ cần cải thiện trong thời gian tới.  

Báo cáo về kết quả công tác, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Văn Trung cho biết, đã có sự chuyển biến mạnh mẽ thể hiện tư duy đổi mới mang tầm chiến lược dài hạn, tư tưởng chính sách thông thoáng nhưng quản lý toàn diện và hiệu quả, phân cấp mạnh mẽ…
Về phát triển kinh tế-xã hội, liên tục trong 3 năm qua, Bộ đã chuyển đổi mạnh phương thức làm kế hoạch từ chỗ các bộ, ngành, địa phương đến làm việc tại trụ sở Bộ sang tổ chức làm việc theo vùng. Qua đó, đã tiết kiệm đáng kể chi phí về mặt nguồn lực cũng như thời gian cho các bộ, ngành, địa phương nhưng đồng thời tăng cường công tác phối hợp, tạo ra sự hiểu biết, trao đổi, chia sẻ, thống nhất, liên kết lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thực hiện kế hoạch.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cũng đang triển khai hiệu quả các hiệm vụ như thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); quản lý nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi…; thực hiện tốt công tác thống kê, xây dựng Chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII…
Về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp, hiện nay, tất cả các thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp đều được tin học hoá, có thể thực hiện trực tuyến mức độ 3 và 4.
Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cũng cho rằng, thực trạng giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng đầu năm đạt thấp so với yêu cầu đề ra. Để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Bộ đã chủ trì thành lập một số đoàn công tác do các đồng chí Lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp làm việc tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhằm giám sát, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp và nghiên cứu, đề xuất giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2019.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh lưu ý một số nhiệm vụ đối với ngành kế hoạch và đằu tư. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian qua.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng lưu ý ngành KH&ĐT một số hạn chế cần khắc phục.
Thứ nhất, giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, do các nguyên nhân chủ quan và khách quan, tiến độ năm 2019 thấp hơn năm 2018.
Thứ hai, ngành KH&ĐT cần tiếp tục rà soát việc phân bổ vốn đầu tư công khắc phục hạn chế, không để có  dự án đầu tư hiệu quả không cao.
Thứ ba, cần thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, thực hiện giám sát, đánh giá việc sử dụng vốn đầu tư công, cũng như nguồn lực đầu tư nói chung hiệu quả hơn.
Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cần tham gia điều phối chương trình, kế hoạch các địa phương bảo đảm hợp lý, công bằng.
Đáng chú ý, Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ KH&ĐT tiếp tục thực hiện, đẩy nhanh tiến độ công tác xây dựng thể chế, tiếp tục có những tham mưu tốt hơn trong các lĩnh vực như kinh tế hợp tác xã, tập thể, chiến lược quốc gia đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp (CMCN 4.0)…
Tiếp thu những lưu ý của Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, Bộ KH&ĐT luôn xác định tinh thần là cơ quan tham mưu quan trọng chất lượng vạch khung khổ thể chế cạnh tranh đáp ứng yêu cầu, thúc đẩy kinh tế chung.
“Lãnh đạo Bộ đã các đơn vị phải vượt qua chính mình, mạnh dạn cải tiến lề lối làm việc, trên tinh thần vì lợi ích chung, không để bất cứ hiện tượng “co kéo” bảo vệ lợi ích riêng”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.
Bộ KH&ĐT xác định không thể xây dựng chính sách kiểu “ngồi một chỗ trong phòng”, do đó thường xuyên có sự luân chuyển cán bộ với các địa phương để thu thập kinh nghiệm thực tế, góp phần thực hiện tốt việc xây dựng các chính sách vĩ mô.
Người đứng đầu ngành KH&ĐT cam kết sẽ cùng tập thể cán bộ ngành KH&ĐT tiếp tục phát huy tối đa khả năng, đoàn kết, thực hiện tốt các nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước giao phó.
Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng dự Lễ phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 19/5/2019.

Huy Thắng