(Chinhphu.vn) - Ngày 21/12, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác đã về thăm, tặng quà tổng trị giá 608 triệu đồng cho người dân vùng lũ tỉnh Phú Yên và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Phó Chủ tịch nước thăm, động viên, tặng quà cô, trò trường mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An. Ảnh: VGP/Thế Phong

Tại vùng rốn lũ huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao công tác phòng chống lụt bão và khắc phục hậu quả của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tuy An và tỉnh Phú Yên, đồng thời chia sẻ mất mát, thiệt hại, khó khăn của người dân trong và sau lũ; kêu gọi mọi người, mọi nhà cùng thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống, sản xuất và chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại.

Phó Chủ nước Đặng Thị Ngọc Thịnh yêu cầu chính quyền địa phương trước hết phải ổn định cuộc sống người dân, không để bất cứ người nào đói, rét; sớm ưu tiên hỗ trợ giống cây trồng cho nhân dân kịp sản xuất vụ mùa sắp tới để phục vụ cho cái Tết cổ truyền tới và cuộc sống bình thường sau Tết.

Tập trung hỗ trợ nhân dân khôi phục hệ thống giao thông, thủy lợi, trường lớp, nhất là để các cháu sớm được trở lại lớp; phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam, “lá lành đùm lá rách”, yêu thương, đoàn kết cùng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

“Phú Yên phải khảo sát lại những nhà, vùng nằm trong khu vực mất an toàn do nền đất yếu, tránh trường hợp như sự cố sạt lở tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đối với bà con nhân dân, dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa cũng phải hết sức cận thận, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc như một số nơi…”, Phó Chủ tịch nước nêu rõ.

Đến thăm trường mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An, nơi cô, trò cùng nhân dân địa phương đã thể hiện tình người trong lũ dữ, vượt qua nguy hiểm trong phút chốc, Phó Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi, tặng quà cho người dân bị thiệt hại nặng; trong đó tặng một thiết bị đồ chơi ngoài trời trị giá 80 triệu đồng và 4 phần quà cho 4 cô giáo trường mầm non xã An Hiệp, trị giá mỗi suất 2 triệu đồng.

Qua đó, biểu dương tinh thần dũng cảm, mưu trí, đầy trách nhiệm của các cô giáo và những thanh niên vì đã bảo đảm an toàn tính mạng cho các cháu học sinh trong đợt lũ quét vừa qua. Phó Chủ tịch nước nói: "Cả nước đều biết sự kiện này. Đảng, Nhà nước rất biểu dương tinh thần của các cô giáo - thà cô chết chứ không để trò chết, rất xúc động".

UBND tỉnh Phú Yên cho biết, trong hai đợt lũ lớn vừa qua, toàn tỉnh có 9 người chết, 6 người bị thương, một người ở huyện Tuy An vừa mất tích trong sáng 21/12; hàng nghìn nhà dân bị ngập, phải di dời người và tài sản; hệ thống giao thông và thủy lợi sạt lở, bồi lấp nghiêm trọng; cây trồng và thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề… Tổng thiệt hại gần 500 tỉ đồng.

Để sớm khắc phục hậu quả, tỉnh Phú Yên kiến nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp giống: lúa, bắp, rau màu,... thuốc sát trùng, thiết bị, máy móc cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ dân sinh khôi phục sản xuất và khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi...

Thế Phong