(Chinhphu.vn) – Ngày 7/3, Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác chuẩn bị tổ chức đại hội đảng các cấp.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Đoàn công tác, Chủ tịch UBND Lào Cai Đặng Xuân Phong cho biết: Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ… trên địa bàn. Tuy nhiên, các nhiệm vụ cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra.

Giá trị sản xuất công nghiệp lũy kế đạt 4.535 tỷ đồng, giảm 1,5% so với cùng kỳ; giá trị hàng hóa xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt 336 triệu USD, giảm 29,1% so với cùng kỳ; khách du lịch đến Lào Cai ước đạt 539 nghìn lượt, giảm 68% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn lũy kế đạt 970 tỷ đồng; cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án, với tổng mức đầu tư 907 tỷ đồng...

Về công tác phòng, chống COVID-19, tỉnh Lào Cai đã bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt. Theo đó, tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ; tăng cường kiểm soát người từ vùng dịch về Lào Cai với việc bố trí 23 tổ chốt chặn, 33 tổ tuần tra, kiểm soát dọc biên giới Việt-Trung 24/24 giờ; thực hiện cách ly y tế bắt buộc với người trở về từ vùng có dịch tại khu cách ly tập trung; thường xuyên tuyên truyền về dịch bệnh, khử khuẩn những nơi có nguy cơ mắc cao. Tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và cách ly 966 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả; hiện đã có 534 người hết thời hạn cách ly 14 ngày, còn 432 người đang cách ly... Tính đến ngày 7/3, tỉnh Lào Cai chưa có trường hợp mắc bệnh COVID- 19.

Về công tác tiến hành tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh cho biết, đã quán triệt nghiêm túc và chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 241 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đại hội đảng các cấp đã được Tỉnh ủy, các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, các tổ chức đảng trực thuộc Tỉnh ủy triển khai sớm để thực hiện nghiêm túc đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra...

Các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã tổ chức xong đại hội điểm ở 6/23 chi bộ, đảng bộ cơ sở, đảm bảo mục đích yêu cầu đề ra; toàn tỉnh đã có 2.521/2.870 chi bộ dưới cơ sở tổ chức xong đại hội, bằng 87,8%, đảm bảo đúng chỉ đạo, không có chi bộ nào có vấn đề phức tạp trước, trong và sau khi tổ chức đại hội. Dự kiến các chi bộ, đảng bộ cơ sở sẽ tổ chức đại hội xong trong tháng 5/2020…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đương. - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tỉnh Lào Cai đã làm được trong công tác phòng, chống COVID-19 và phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Lào Cai cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống theo chỉ đạo của Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, với phương châm 4 tại chỗ và thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống COVID-19, vừa phát triển kinh tế; chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch; xử lý nhanh, quyết liệt nếu phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Bộ Tài chính, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ Lào Cai về kinh phí cũng như trang - thiết bị y tế để thực hiện tốt nhất việc phòng, chống dịch.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trao 200 triệu đồng của Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số và học sinh nghèo hiếu học của Báo Công an nhân dân mà Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình là Chủ tịch danh dự.

Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Doanh và Nguyễn Thị Đương. Tại các gia đình, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe của các mẹ và mong muốn các mẹ luôn được mạnh khỏe, là tấm gương sáng trong sinh hoạt, cuộc sống để con cháu và bà con nhân dân trong khu dân cư noi theo. Đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với các gia đình chính sách trên địa bàn để cuộc sống của các gia đình ngày một tốt hơn. 

Lê Sơn