(Chinhphu.vn) – Nhân chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, chiều 27/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 3.200.000đ cho nạn nhân chất độc da cam huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam huyện A Lưới - Ảnh: VGP/Lê Sơn
Nói chuyện thân mật với đồng bào các dân tộc thiểu số huyện A Lưới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình bày tỏ xúc động được về thăm, gặp gỡ và tặng quà đồng bào, bà con nhân Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2019. “Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể đồng bào các dân tộc thiểu số trong huyện”, Phó Thủ tướng Thường trực nói.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh: Dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng đến nay chúng ta vẫn phải chứng kiến hàng triệu đồng bào, đồng chí đã và đang phải chịu những hậu quả nặng nề, dai dẳng do chất độc da cam gây ra.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trên 3 triệu nạn nhân chất độc da cam, có 75.000 người thuộc thế hệ thứ 2, khoảng 35.000 thế hệ thứ 3. 

Toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có tới 13.800 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trong đó có 2.300 người được hưởng trợ cấp hằng tháng theo chính sách người có công. Riêng huyện A Lưới có tới 2.300 người bị ảnh hưởng; tỉ lệ số người nhiễm chất độc da cam so với toàn tỉnh là 16,6% (2.296/13.800 người). “Nỗi đau da cam như vết thương khó lành từ thời kháng chiến anh dũng của đất nước. Rất nhiều nạn nhân chất độc da cam đang có cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn cần trợ giúp”, Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ. 

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết đã nhiều lần được gặp gỡ bà con, gia đình có nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Nhiều gia đình có hoàn cảnh éo le do có nạn nhân da cam, nhiều gia đình bị di chứng đến thế hệ thứ 2, thứ 3, không chỉ một mà nhiều người bị, kinh tế rất khó khăn. Tuy vậy, bà con vẫn kiên cường làm việc, có ý chí phấn đấu, vươn lên rất đáng khâm phục. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương những nạn nhân chất độc da cam đã không khuất phục số phận, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, xây dựng gia đình ngày càng ấm no, quê hương ngày càng phát triển.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tặng quà cho một cháu bé bị nhiễm chất độc da cam tại huyện A Lưới - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định: Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, chăm lo đến những gia đình nạn nhân chất độc da cam, gia đình khó khăn. Tuy đã rất cố gắng, nhưng mức độ đáp ứng cũng chỉ mới một phần.

Cùng với đó, các ngành, đoàn thể đã có nhiều phong trào, cuộc vận động để chung tay góp sức cùng Đảng, Nhà nước thực hiện chính sách an sinh xã hội, thu hút sự quan tâm ủng hộ, trợ giúp thiết thực của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Đó vừa là tránh nhiệm, vừa là tình cảm đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, thể hiện và lan tỏa nét đẹp truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế, huyện A Lưới trong các năm qua đã có nhiều nỗ lực chăm lo các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam.

“Chúng tôi đánh giá cao và rất trân trọng sự đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức, nhà hảo tâm trong việc cùng các cấp chính quyền, nhân dân chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Tôi rất mong muốn các hoạt động trợ giúp đối với nạn nhân chất độc da cam, gia đình nạn nhân chất độc da cam thường xuyên, thiết thực và kịp thời cả về vật chất, tinh thần, không chỉ là hỗ trợ giải quyết khó khăn mà cần quan tâm và ưu tiên tạo sinh kế bền vững cho gia đình các nạn nhân”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Qua đây, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm đến các nạn nhân chất độc da cam, tiếp tục có những ủng hộ thiết thực đối với phong trào này.

Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương và đánh giá cao Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên-Huế, các chi hội, anh chị em tình nguyện viên… trong gần 15 năm qua đã tổ chức và thực hiện có hiệu quả Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam. Đề nghị Hội tiếp tục quan tâm, thực hiện ngày càng tốt hơn các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam để hoạt động này ngày càng thường xuyên, kịp thời với các hình thức phong phú, thiết thực. Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực hoan nghênh Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các tôn giáo khác đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc xoa dịu nỗi đau da cam trong cộng đồng các dân tộc, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Lê Sơn