(Chinhphu.vn) - Sáng 9/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm một số cơ sở giáo dục, tín ngưỡng tại Tây Ninh trước khi làm việc với địa phương về chuẩn bị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 33/NQ-TW về xây dựng, phát triển văn hoá con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trường Mầm non Thái Chánh. Ảnh: VGP/Đình Nam 
Đến thăm Trường Mầm non Thái Chánh (thành phố Tây Ninh), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ giáo viên, sự quan tâm, đầu tư của chính quyền địa phương, cũng như hỗ trợ, đóng góp của cộng đồng, các bậc phụ huynh đối với nhiều mặt hoạt động của nhà trường.

Trường Mầm non Thái Chánh hiện có 614 trẻ, 26 giáo viên trực tiếp giảng dạy. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, công tác phổ cập tốt.

Trao đổi với lãnh đạo thành phố Tây Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để các trường học mầm non, phổ thông trên địa bàn hoạt động được thuận lợi, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu học tập của trẻ em.

“Ví dụ trường có phòng học bị thấm dột, hay bong gạch, hỏng bàn ghế,… muốn sửa, muốn thay cũng phải chờ cấp trên, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể huy động nguồn kinh phí xã hội hóa, đóng góp của phụ huynh trên tinh thần tự nguyện và phải được quản lý công khai, minh bạch. Muốn vậy phải tháo các quy định cứng để trường học thực sự là một thiết chế công cộng, chứ không phải chỉ do chính quyền quản lý”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với thầy và trò Trường THPT Tây Ninh. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trò chuyện với thầy và trò Trường THPT Tây Ninh, Phó Thủ tướng cho rằng đổi mới phương pháp dạy và học bắt đầu từ chính các thầy cô giáo. Nhà trường phải khơi dậy tinh thần sáng tạo, tự chủ của mỗi giáo viên. Mỗi người cần là tấm gương tự học, tự cập nhật kiến thức.

“Ví dụ như trong môn ngoại ngữ, trong giờ học thì những thầy cô dạy những môn khác muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình cũng có thể tham gia học cùng các em học sinh. Ngành giáo dục nên xem xét phát động những phong trào thiết thực như vậy”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viên các vị chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài tại Toà thánh Cao Đài Tây Ninh. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh (xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành), Phó Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên các vị chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài. Phó Thủ tướng chia sẻ, sự phát triển của đất nước, cùng truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc được bồi đắp từ hàng nghìn năm qua có sự đóng góp không nhỏ của các tôn giáo.

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật. Các tôn giáo đã đưa những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc vào đời sống xã hội và thực hiện văn hóa, văn minh trong các sinh hoạt tôn giáo. Qua đó, các hoạt động tôn giáo đã thể hiện lòng yêu nước, đồng hành với dân tộc.

Nhiều nét đẹp trong đạo Cao Đài đã được các tín đồ, người dân thực hiện trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày, góp phần tạo dựng cuộc sống an lành, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn, bảo vệ môi trường… Phó Thủ tướng mong muốn các vị chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài tiếp tục giữ gìn, phát huy, lan tỏa những giá trị, truyền thống tốt đẹp ra cộng đồng, xã hội.

Phó Thủ tướng đến thăm Di tích chiến thắng Tua Hai. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng đã đến thăm Di tích chiến thắng Tua Hai (xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành), nơi ghi dấu một trong những trận đánh mở màn cho phong trào đồng khởi chính trị và vũ trang phát triển rộng, mạnh mẽ toàn miền Nam từ năm 1960.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bao thế hệ cha anh, bao máu xương của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì màu cờ Tổ quốc Việt Nam quang vinh. Tinh thần chiến thắng Tua Hai còn mãi. Công ơn của các liệt sĩ và những người yêu nước còn mãi. Ghi nhớ công ơn ấy, lớp lớp cháu con nguyện hết mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc để Việt Nam bước lên đài vinh quang, sánh vai cùng năm châu bè bạn như Bác Hồ cùng các anh hùng liệt sĩ hằng mong ước./.

Đình Nam

Từ khóa: Chính phủ , Phó Thủ tướng , Vũ Đức Đam , Tây Ninh , giáo dục , đào tạo , đầu tư ,