(Chinhphu.vn) - Quảng Ngãi cần giải quyết rốt ráo những vấn đề môi trường, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường.
Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp xúc cử tri xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Đó là ý kiến của Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi ngày 23/11. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Phạm Thị Thu Trang, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi, Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đã thông tin đến cử tri về những nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Hầu hết các cử tri trong buổi tiếp xúc đều đánh giá rất cao kết quả của kỳ họp vừa qua, cũng như thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trách nhiệm của các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi.

Cử tri xã Tịnh Phong đã kiến nghị đến ĐBQH nhiều vấn đề có liên quan đến hoạt động đầu tư, xây dựng, sản xuất của các khu công nghiệp trên địa bàn là khu công nghiệp Tịnh Phong và khu công nghiệp VSIP. Trong đó nổi lên là các ý kiến liên quan đến việc quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện dự án VSIP, hiện vẫn còn một số hộ dân chưa được nhận tiền bồi thường. Dự án này cũng làm ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đời sống của nhiều hộ dân.

Cử tri còn bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất của một số nhà máy, cần phải có biện pháp xử lý.

Về vấn đề giáo dục, cử tri mong muốn tiếp tục đẩy mạnh quản lý dạy thêm học thêm , nhất là ở bậc tiểu học và trung học cơ sở. Đây là một trong những giải pháp nhằm hạn chế các vấn đề tiêu cực,  nâng cao chất lượng giáo dục.

Cử tri cũng bày tỏ sự quan ngại đối với tệ tham nhũng, kiến nghị ĐBQH cần tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng để tạo dựng niềm tin trong nhân dân.

Sau khi nghe ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo tỉnh và địa phương đã có giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Về việc rác thải không được thu gom, xử lý gây ô nhiễm môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho biết nguyên nhân là do nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ chưa đi vào hoạt động. Khi nhà máy hoàn thành tình trạng này sẽ chấm dứt.

 

Cử tri xã Tịnh Phong phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Trang

Tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị tâm huyết của các cử tri. Đồng thời khẳng định, cuộc chiến chống tham nhũng sẽ tiếp tục diễn ra quyết liệt, cán bộ, đảng viên vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Về vấn đề ngập úng cục bộ do thực hiện các dự án, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng các cơ quan, đơn vị có liên quan chưa làm hết nhiệm vụ, trước khi thực hiện dự án chưa nghiên cứu, khảo sát kỹ. Do đó nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phải tập trung xử lý, khắc phục ngay cho người dân.

Về vấn đề môi trường, tỉnh nên có chủ trương về lựa chọn nhà đầu tư, không chọn những nhà đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Đồng thời giải quyết căn cơ, rốt ráo  những vấn đề môi trường tỉnh Quảng Ngãi đang đối mặt, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường.

Về các ý kiến còn lại của cử tri, UBND tỉnh và các ngành liên quan tổng hợp giải quyết; một số ý kiến thuộc thẩm quyền của Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương được Đoàn tổng hợp sẽ trình Quốc hội trong thời gian tới.

Minh Trang