(Chinhphu.vn) - Chiều 20/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã thông tin về việc bảo hộ công dân tại một số quốc gia có dịch COVID-19, cũng như những hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh này.

Về việc bảo hộ công dân Việt Nam tại một số quốc gia mà hiện dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, ông Việt cho biết: Việt Nam đã và đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc cũng như các nước đang có dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch tại địa bàn, cũng như công bố đường dây nóng bảo hộ công dân và giữ liên lạc thường xuyên với công dân Việt Nam. Đồng thời sẵn sàng thực hiện các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo báo cáo của các cơ quan đại diện ở nước ngoài, ngoài 1 người Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc, hiện nay chưa ghi nhận thêm công dân nào.

Thông tin thêm về trường hợp công dân Việt Nam bị nhiễm COVID-19, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện số 5 tại tỉnh Giang Tây (Trung Quốc), Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Theo thông tin của cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc, sức khỏe của công dân Việt Nam có chuyển biến tốt và đang được điều trị tích cực.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc vẫn tiếp tục thường xuyên liên hệ chặt chẽ với những công dân đã có liên hệ với sứ quán để yêu cầu bảo hộ công dân.

Khi được hỏi về đánh giá của Việt Nam đối với các biện pháp cũng như tính hiệu quả của công tác phòng, chống dịch của Trung Quốc, ông Việt nhấn mạnh: “Việt Nam hết sức quan tâm, bày tỏ cảm thông và chia sẻ trước những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra cho Trung Quốc. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong việc ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

Việt Nam cũng sẵn sàng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước và Trung Quốc trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị.

Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ Trung Quốc, cùng với sự chung tay phối hợp và ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhân dân Trung Quốc sẽ sớm vượt qua được khó khăn này. Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các nước sẽ sớm được kiểm soát”.

Liên quan tới câu hỏi với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc trên những phương diện nào trong việc phòng chống COVID-19, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin: Các nước ASEAN rất quan tâm, theo dõi và dành ưu tiên cao cho hợp tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Điển hình là các sự kiện như ngày 15/2 vừa qua, với vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố chung của Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19, khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ của ASEAN với nỗ lực to lớn của Chính phủ và người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế nói chung trong ứng phó với dịch bệnh.

Campuchia, với vai trò là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN đã gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng các Cộng đồng ASEAN thông báo về các biện pháp đã được các cơ quan chuyên ngành y tế ASEAN triển khai để ứng phó với dịch COVID-19.

Ngày 19/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội cũng đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) đã đề nghị tổ chức Cuộc họp đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc để thảo luận về hợp tác ứng phó với COVID-19 nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương lần thứ 5 tại Vientiane (Lào).

Tại hội nghị này, các bộ trưởng ngoại giao đã trao đổi về các biện pháp ứng phó của ASEAN trên cơ sở huy động các cơ chế hợp tác khu vực hiện có, tăng cường, chia sẻ thông tin, đánh giá rủi ro, chia sẻ kinh nghiệm chữa trị y tế, đẩy lùi lan truyền của tin tức giả mạo, đồng thời điều phối công việc của các nước ASEAN trong ứng phó dịch bệnh, thông qua Tuyên bố chung của hội nghị.

Thùy Dung