(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, phía Nam của Thành phố còn thiếu trục phát triển kinh tế-xã hội, hoặc mới chỉ mang quy mô nhỏ. Đây là điểm còn yếu ở khu vực này. Các cơ quan cần nghiên cứu để tạo trục phát triển phía Nam, kết nối hiệu quả với các tỉnh lân cận.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Huyện ủy Thường Tín. Ảnh: VGP

Phát triển Thường Tín là vùng nổi bật phía Nam

Sáng 25/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Huyện ủy Thường Tín về kết thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Thường Tín là huyện quan trọng, là cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, vì vậy lãnh đạo Thành phố muốn được nghe những khó khăn, vướng mắc của huyện trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới. Cụ thể là kế hoạch, định hướng trong 5 năm tới là gì để có thể làm nổi bật lợi thế của vùng cửa ngõ phía Nam.

Thường Tín là huyện có tiềm năng phát triển sôi động, chính vì vậy cần phải tính toán bài toán về quy hoạch, phát triển kinh tế-xã hội; xác định rõ tiềm năng, lợi thế của huyện để phát triển trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Sở KH&ĐT quan tâm đến vùng phía Nam của Thành phố như Thường Tín, Thanh Trì, Phú Xuyên về thể chế, chính sách, đặc biệt là cơ chế phát triển khu công nghiệp, phát triển hạ tầng, thương mại để các huyện thu hút đầu tư, phát triển hơn nữa.

Bên cạnh đó, các cơ quan cần nghiên cứu để tạo trục phát triển phía Nam của Hà Nội. Hiện tại khu vực này còn thiếu trục phát triển, hoặc có nhưng mang quy mô cấp huyện, trong khi các khu vực khác có các trục phát triển như Láng-Hòa Lạc, Nhật Tân-Nội Bài... Đây là điểm còn yếu ở khu vực này. Các cơ quan cần nghiên cứu để tạo trục phát triển phía Nam, kết nối hiệu quả với các tỉnh lân cận.

Ảnh: VGP

Phải đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng gấp 1,3 lần cả nước

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá Thường Tín là huyện đất rộng (128 km2), người đông (126.000 dân), là vùng đất nhiều di tích, địa danh lịch sử, vùng đất khoa bảng với truyền thống "đất danh hương, huyện anh hùng".

Trong 6 tháng qua, Thường Tín đã tập trung triển khai chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng, chống dịch, kiểm soát thành công dịch COVID-19, song song với đó là phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, phát triển kinh tế của huyện giảm sút so với cùng kỳ nhiều năm: Thương mại-dịch vụ giảm 7%, thu ngân sách mới được 1/3 so với nhiệm vụ được giao, giải ngân đầu tư còn chậm.

Với kết quả kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm của Thường Tín, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng kết quả này sẽ tác động đến mục tiêu phát triển năm 2020 và cả nhiệm kỳ của huyện. Vì vậy, huyện cần đánh giá, phân tích kỹ về nguyên ngân suy giảm, cả khách quan và chủ quan, để phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu của cả năm, góp phần cho cả thành công của cả nhiệm kỳ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng Thường Tín chưa có điểm bứt phá, quy mô kinh tế nhỏ, thu nhập bình quân thấp, chuyển dịch cơ cấu lao động chưa tương xứng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chưa khai thác nguồn lực về đất đai... Đặc biệt, đô thị hóa còn chậm và quá thấp khi chỉ đạt 2,8%, trong khi là huyện cửa ngõ Thủ đô.

Với tinh thần "góp gió thành bão", Thường Tín cần đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng của Thành phố là tăng gấp 1,3% so với cả nước. Vì vậy huyện cần xây dựng 2-3 kịch bản tương ứng khả năng cân đối ngân sách, giao trách nhiệm từng đồng chí lãnh đạo, từng phòng, ban để tập trung chỉ đạo quyết liệt.

"Thành phố đang nỗ lực, khí thế thực hiện nhiệm vụ ‘kép’, mục tiêu là tăng trưởng gấp 1,3 lần cả nước. Huyện cần đóng góp vào tinh thần thực hiện nhiệm vụ đang lên cao của toàn Thành phố, tạo khí thế phấn đấu vươn lên", Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Gợi mở về công tác quy hoạch, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Thường Tín tập trung vào các hướng: Nghiên cứu tầm nhìn khi huyện là đô thị cửa ngõ phía Nam, mở rộng đường gom để tạo quỹ đất phát triển đô thị trọng tâm; xác định trục phát triển kinh tế-xã hội, trong đó đô thị Phú Xuyên-Thường Tín phải được định hướng là đô thị cửa ngõ phía Nam theo hướng phát triển cực phía Nam sôi động và tương xứng với sự phát triển của các hướng Bắc, Đông, Tây của Thành phố; khai thác tiềm năng và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai.

Để làm được điều này, huyện cần mạnh dạn đề xuất với Thành phố để tạo động lực phát triển cho khu vực phía Nam kết nối với các tỉnh lân cận; nghiên cứu đề nghị Thành phố xây dựng chính sách để thu hút các nhà đầu tư. Bên cạnh đó cần tạo đột phá "phát triển mềm" từ nền tảng văn hóa, lịch sử kết hợp phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch.

Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sẽ quan tâm hơn nữa đến các huyện phía Nam trong kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021-2025.

Gia Huy