(Chinhphu.vn) - Thanh tra Bộ phải thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo mới phát huy tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong quản lý, điều hành và giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của ngành.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh yêu cầu trên tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập thanh tra Bộ Ngoại giao, diễn ra sáng ngày 15/10 tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ còn có Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các cán bộ Thanh tra Bộ Ngoại giao tra qua các thời kỳ.

Theo Phó Thủ tướng, nhiệm vụ trọng tâm của Thanh tra Bộ Ngoại giao là công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng, trong đó coi trọng phòng ngừa, bảo vệ cái đúng, đấu tranh cái sai và đặc biệt phải có cái tâm trong sáng, tuyệt đối không chủ quan.

Trong thời gian qua, Bộ đã đón nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra của Bộ Chính trị, Chính phủ và kiểm toán, trong đó có Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng của Bộ Chính trị do đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị làm trưởng đoàn đã làm việc với Bộ và trực tiếp kiểm tra nhiều đơn vị trong Bộ tháng 12/2018.

Phó Thủ tướng cho rằng, việc đoàn kiểm tra kết luận không có hành vi, hiện tượng tham nhũng trong Bộ Ngoại giao là kết quả đáng tự hào của quá trình phấn đấu bền bỉ, gìn giữ phẩm chất đạo đức của cán bộ ngành Ngoại giao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh muốn thanh tra có hiệu quả thì cán bộ thanh tra trước hết phải nắm và hiểu công tác của Bộ, phải nắm vững chức năng, vai trò, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành và địa phương trong hoạt động đối ngoại.

Thanh tra Bộ cũng phải kết nối thanh tra hành chính đối với các đơn vị trong nước và cơ quan đại diện với thanh tra chuyên ngành, làm cho kết quả các cuộc thanh tra bổ sung được cho nhau để cùng phát huy hiệu quả đối với các đối tượng thanh tra, để hoạt động đối ngoại, quản lý và phục vụ đối ngoại của Bộ Ngoại giao phát huy được một cách hiệu quả nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Tổng Thanh tra Chính phủ và các cán bộ Thanh tra Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị trong Bộ cần tăng cường phối hợp hơn nữa với Thanh tra Bộ để nội dung thanh tra chuyên ngành đi vào chiều sâu, thực chất theo chương trình, giai đoạn công tác của Chính phủ, của Bộ và các địa phương có liên quan đến phạm vi quản lý của Bộ Ngoại giao.

Do đặc thù luân chuyển cán bộ của ngành, Phó Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ thanh tra cùng lúc thực hiện nhiệm vụ “kép” – vừa phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả thanh tra vừa phải sẵn sàng đảm đương tốt nhiệm vụ của cán bộ Ngoại giao.

Vì vậy, một mặt Phó Thủ tướng yêu cầu cán bộ làm công tác thanh tra nhanh chóng nắm vững yêu cầu công tác, trau dồi kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ để duy trì được sự ổn định về chất lượng và phát huy hiệu qủa của công tác của Thanh tra Bộ.

Mặt khác, cán bộ thanh tra vẫn phải luôn trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin, kỹ năng đối ngoại và ngoại ngữ để sẵn sàng đảm đương nhiệm vụ của một cán bộ ngoại giao khi Bộ phân công.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngoại giao cho Tổng thanh tra Chính phủ. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao nỗ lực, sự đổi mới và chúc mừng những thành tích của các thế hệ cán bộ Thanh tra Bộ Ngoại giao trong suốt 50 năm qua, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của ngành thanh tra cả nước.

Tổng thanh tra Chính phủ cũng gợi mở một số nội dung thanh tra trong bối cảnh hiện nay, trong đó chú trọng việc xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, theo đúng định hướng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mặc dù trong lĩnh vực ngoại giao không có đơn thư tồn đọng và khiếu nại tố cáo đông người, vượt cấp nhưng Thanh tra Bộ Ngoại giao cần chủ động tham mưu triển khai đồng bộ các nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác này, góp phần ổn định an ninh chính trị của đất nước, ông Lê Minh Khái phát biểu.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngoại giao cho Tổng thanh tra Chính phủ; lãnh đạo Bộ trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho tập thể Thanh tra Bộ và các cá nhân có thành tích xuất sắc của Thanh tra Bộ./.

Hải Minh

Từ khóa: Bộ Chính trị , Bộ Ngoại giao , Chính phủ , Phó Thủ tướng , Phạm Bình Minh , thanh tra , Lê Minh Khái , Tô Lâm