(Chinhphu.vn) - Sáng 27/8, tại TP. Huế, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh và thực hiện “Năm dân vận chính quyền” trên địa bàn.
Ảnh: VGP/Lê Sơn

Những kết quả đáng khích lệ của
Năm dân vận chính quyền

Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ cho biết: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 6,87%, đầu tư toàn xã hội gần 10.000 tỷ đồng, tổng thu ngân sách 7 tháng đạt 4.193 tỷ đồng, công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, kiện toàn và sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả, biên chế giảm 5,48%...

Về thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, ông Phan Ngọc Thọ cho biết: Tỉnh tập trung vào việc nâng cao đạo đức công vụ, kỷ cương, kỷ luật hành chính, quan tâm giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng của hợp pháp của nhân dân, nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống dân vận, gắn với các phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành và nhân dân.

Tuy nhiên, nguồn thu ngân sách chủ yếu của tỉnh là từ đóng góp của nhà máy bia trên địa bàn và bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng kiến nghị Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành một số vấn đề nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để tỉnh phát triển.

Theo đó, tỉnh đề nghị cấp có thẩm quyền sớm xem xét, ban hành nghị quyết về phát triển đô thị Thừa Thiên- Huế, xây dựng tiêu chí đặc thù cho đô thị di sản Huế để tỉnh có cơ chế để bứt phá và phát triển.

Việc mở rộng sân bay Phú Bài đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, nhưng tiến độ triển khai còn chậm như vướng mắc quá trình giao đất từ Cục Hàng không dân dụng cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chưa hoàn tất, thẩm định thiết kế kỹ thuật và đấu thầu các hạng mục còn chậm...

Tỉnh cũng đề nghị sửa đổi việc tăng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho Chủ tịch UBND tỉnh và có hình thức buộc lao động công ích đối với những hành vi chưa đến mức xử lý hình sự.

Sớm khởi công mở rộng sân bay Phú Bài

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Ban dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh cho rằng, nhận thức về công tác dân vận trong các ban ngành, đoàn thể, chính quyền ngày càng tốt hơn. Biểu hiện cụ thể là qua việc đánh giá sự hài lòng của người dân trong giải quyết công việc với chính quyền, tạo sự đồng bộ trong hệ thống chính trị. Trong đó, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được đặc biệt quan tâm, nên 45% số người có khiếu kiện tự nguyện rút đơn. “Tỉnh cần chia sẻ kinh nghiệm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo để nhân rộng ra các địa phương”, ông Ngọc Anh nói.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Thành Thống cho biết, về mở rộng cảng Phú Bài với công suất 5 triệu hành khách/năm, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận tại cuộc làm việc với tỉnh vào tháng 6/2019 là giao Bộ GTVT khẩn trương thẩm định, phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền để sớm khởi công mở rộng sân bay Phú Bài.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho hay, Bộ GTVT đồng tình xây dựng mở rộng sân bay Phú Bài. Tuy nhiên, quy trình thủ tục thời gian cần thực hiện cho đúng. Chỉ vướng về thiết kế xây dựng cơ sở do Bộ Xây dựng thẩm định và một phần việc của Bộ GTVT sẽ được Cục Hàng không thẩm định xong sớm. Tuy nhiên còn một số hạng mục khác nữa như thiết kế kỹ thuật và đấu thầu xây dựng… nên dự kiến cuối năm nay mới có thể khởi công mở rộng sân bay.

Trả lời về kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho hay, hiện đang sửa đổi các quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và một số chức danh khác như thanh tra, chiến sĩ công an nhân dân đang thi hành công vụ, thẩm phán…

Về xử phạt lao động công ích đối với người vi phạm hành chính chưa đến mức xử lý hình sự, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cho biết, quy định này đang được cân nhắc bổ sung vào Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) tới đây.

Đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, Ủy ban đã phê duyệt kế hoạch đầu tư mở rộng sân bay, hiện đã và đang bố trí nguồn vốn để thực hiện mở rộng cảng hàng không Phú Bài. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc cần tháo gỡ kịp thời để sớm có thể khởi công sân bay.

Phó Thủ tướng thăm Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thu hút nhà đầu tư chiến lược cho đô thị di sản

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thừa Thiên-Huế trong 7 tháng năm 2019. Đây là nền tảng cơ bản để tỉnh hoàn thành các kế hoạch, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm nay và những năm tới.

Theo Phó Thủ tướng, Thừa Thiên-Huế có nhiều lợi thế về bề dày lịch sử, di sản văn hoá đặc sắc, cần có chính sách thu hút nhà đầu tư chiến lược vào đây để phát triển, gắn với bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, bảo tồn các di tích của Huế, giữ vững quốc phòng an ninh, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho bà con các dân tộc thiểu số khu vực biên giới, vùng sâu vùng xa của tỉnh, phát động phong trào toàn dân đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu gian lận thương mại...

Cách đây 10 năm, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 48-KL/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhấn mạnh đây là cố đô của Việt Nam, là đô thị loại I, thành phố di sản văn hóa thế giới, thành phố festival và theo quy hoạch, Huế là một trong 5 đô thị cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; là trung tâm văn hóa, du lịch; trung tâm y tế chuyên sâu; trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực của miền Trung và cả nước. Tỉnh còn là nơi hội tụ đầy đủ các tiềm năng, thế mạnh để phát triển nhanh hơn trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; là một cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước, là trọng điểm về quốc phòng, an ninh của quốc gia.

Vì vậy, xây dựng, phát triển Thừa Thiên-Huế và đô thị Huế có ý nghĩa quan trọng về nhiều mắt đối với miền Trung-Tây Nguyên và cả nước. Tỉnh mong muốn kết luận này sớm được nâng lên tầm nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế trong thời gian tới để cho tỉnh phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

Về thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2019”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác dân vận chính quyền; đã triển khai nghiêm túc kế hoạch phối hợp giữa Ban Cán sự đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương về “Năm dân vận chính quyền 2019”, trọng tâm là công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là vụ việc khiếu nại tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài. Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo từng bước được nâng cao, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Cụ thể, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, tăng cường công tác tiếp công dân theo đúng quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tiếp công dân như làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, đối thoại công khai, dân chủ đối với người khiếu nại, qua đó giải quyết dứt điểm được nhiều vụ việc ngay từ cơ sở. Số lượt người và số vụ việc khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân đã giảm đáng kể.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực, hiệu quả giải quyết được nâng cao. Trong 8 tháng năm 2019, có 30 vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền, đã giải quyết được 21 vụ việc đạt 70%, còn 9 vụ việc đang trong thời hạn giải quyết (trong đó 12 vụ việc được giải quyết thông qua đối thoại và người dân tự nguyện rút đơn khiếu nại).

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh diễn biến không phức tạp, không có điểm nóng. Trong 7 tháng qua, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần ổn định, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ doanh nghiệp, người tiêu dùng...

Bên cạnh những kết quả trên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ rõ: Tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn tiếp tục diễn ra trên một số địa bàn trọng điểm của tỉnh. Hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng chưa được kiểm soát hiệu quả. Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị, địa phương chưa thật sự quyết liệt, có lúc, có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến vẫn còn các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu ở một số địa bàn.

“Tỉnh cần chú ý không để tội phạm ma tuý phát triển thành băng nhóm, tổ chức xuyên quốc gia, đã và đang để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Đối với tội phạm ‘tín dụng đen’ đe doạ cuộc sống yên lành của người dân, cần phải triệt để đấu tranh, triệt xoá”, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý.

Phó Thủ tướng thăm Trung tâm Điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên-Huế. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Khai thác tiềm năng, lợi thế, tập trung phát triển ngành mũi nhọn

Về các giải pháp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng XII, các nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương tháng 7/2019 và Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế và Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2019 và cả nhiệm kỳ, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.

Cụ thể, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tập trung phát triển du lịch là ngành trọng tâm mũi nhọn chính của tỉnh. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, huy động các nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình trọng điểm. Tăng cường quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh phát triển chính quyền điện tử, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý, Thừa Thiên-Huế thực hiện có hiệu quả công tác dân vận chính quyền, thực hiện nghiêm túc trách nhiệm tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Quy định số 11-QĐ/TW và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Luật Tiếp công dân và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường đối thoại, tiếp dân, giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo kiến nghị của dân ngay từ khi mới phát sinh.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương và phòng chống tiêu cực

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu, tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài; bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự, tạo tiền đề để tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

“Chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình an ninh trật tự, kịp thời ban hành các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm, không để xảy ra bị động, bất ngờ”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tổ chức thực hiện hiệu quả chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Nghiêm túc đánh giá tồn tại, hạn chế, xác định nguyên nhân khách quan và chủ quan, đặc biệt nguyên nhân chủ quan, từ đó đề ra giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, phòng chống các biểu hiện tiêu cực; phân công, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành, các đơn vị và cán bộ trực tiếp quản lý địa bàn, lĩnh vực; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, có các giải pháp, biện pháp phát hiện, phòng ngừa, xử lý cán bộ, công chức vi phạm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Lê Sơn