(Chinhphu.vn) - Chiều 8/1, trong chuyến công tác Cao Bằng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm huyện miền núi Trà Lĩnh và thị sát cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh.

Hoạt động thương mại, dịch vụ tại cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh gia tăng, góp phần quan trọng đưa kinh tế, xã hội địa phương ngày một khởi sắc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, nói chuyện, động viên cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, lực lượng tại cửa khẩu Trà Lĩnh nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng một cửa khẩu an ninh, an toàn, hữu nghị và hiệu quả kinh tế cao.

Là địa phương có đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc dài trên 26 km và một cửa khẩu quốc gia nhưng Trà Lĩnh vẫn là huyện nghèo với tỷ lệ hộ nghèo lên đến gần 36%, hộ cận nghèo chiếm hơn 18%.

Hoạt động thương mại, dịch vụ của cửa khẩu Trà Lĩnh cũng là nét nổi bật của kinh tế huyện những năm qua với giá trị biên mậu qua cửa khẩu chuyển biến ngày càng tích cực. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu, thu thuế xuất nhập khẩu tăng nhanh qua từng năm. Nếu như tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Trà Lĩnh năm 2011 đạt 65 triệu USD thì đến năm 2016 đã tăng lên 500 triệu USD. Nhờ đó, thu ngân sách tăng đều hằng năm khoảng 20%.

Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà cho bà con đồng bào các dân tộc huyện Trà Lĩnh. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Mặc dù cơ cấu sản xuất nông nghiệp đang giảm dần và được thay thế bởi thương mại-dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, song Trà Lĩnh cũng đang dần hình thành được vùng chuyên canh, sản xuất tập trung và trở thành hàng hóa như vùng trồng hồi, quýt, rau…

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi chứng kiến đà phát triển nhanh chóng của địa phương. Cơ sở hạ tầng của huyện được nâng cấp mạnh mẽ. Đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện. Hoạt động thương mại, dịch vụ tại cửa khẩu Trà Lĩnh gia tăng, góp phần quan trọng đưa bộ mặt địa phương ngày một khởi sắc.

Thăm hỏi, chúc Tết đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Trà Lĩnh, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của địa phương là khắc khục tình trạng tỷ lệ đói nghèo trên địa bàn còn ở mức cao.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Thủ tướng, phát triển thương mại, dịch vụ là hướng đi đúng của Cao Bằng nói chung và Trà Lĩnh nói riêng, trong bối cảnh tận dụng thị trường rộng lớn các địa phương giáp biên của nước bạn. Việc xây dựng cửa khẩu Trà Lĩnh thành cửa khẩu quốc tế là hướng đi quan trọng nhưng cần tiến hành đồng bộ với việc hình thành những nhóm mặt hàng là thế mạnh xuất khẩu để thu hút giao thương.

Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền các cấp trong tỉnh, huyện chú trọng hơn nữa đến công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; giữ gìn tình hữu nghị và an ninh trật tự khu vực biên giới. Đi liền với đó là trách nhiệm xây dựng, cải thiện đời sống cho người dân, không ngừng nâng cao cảnh giác trước các hành vi lợi dụng, kích động, lôi kéo của các thế lực xấu, phá hoại bình yên cuộc sống và khối đại đoàn kết toàn dân.

Thăm hỏi, tặng quà cho bà con đồng bào các dân tộc huyện Trà Lĩnh, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Cao Bằng và huyện Trà Lĩnh phải tổ chức cho bà con nhân dân trong huyện, tỉnh đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu sắp tới an toàn, vui tươi, nhất là đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, nói chuyện và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cũng nhân dịp trước thềm xuân mới Đinh Dậu 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, nói chuyện và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh - nhất là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên tuyến biên giới và nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chúc Tết tập thể cán bộ, chỉ huy, chiến sĩ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn đơn vị ra sức khắc phục khó khăn, phấn đấu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc, đúng với chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, duy trì đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Đi cùng với đó là luôn thực hiện tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, bị động trong công tác.

Thủ tướng cũng yêu cầu đơn vị tích cực tham gia vào nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; phòng, chống mua bán ma túy, nhất là dịp Tết đến, Xuân về.

Đức Tuân