(Chinhphu.vn) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Đoàn công tác do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã làm việc với Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam về hoạt động kiểm toán và vấn đề quản lý, sử dụng tài sản công trong thời gian qua.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: TTXVN
Phát biểu tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao kết quả ngành kiểm toán đã đạt được trong những năm qua, đồng thời cho rằng, KTNN Việt Nam tuy thành lập muộn nhưng đã có bước phát triển nhanh và mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của đất nước.

Nhấn mạnh những thành tích nổi bật mà ngành kiểm toán đã đạt được, đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá KTNN luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, ngày càng tiếp cận gần hơn với những tiêu chuẩn quốc tế trong chuyên ngành kiểm toán; đồng thời tập trung nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán nhằm đảm bảo hoạt động thu chi ngân sách và việc sử dụng tài sản công, đem lại hiệu quả rõ rệt, thu hồi lượng tiền lớn cho ngân sách Nhà nước, tạo được niềm tin đối với Đảng và nhân dân.

Đồng chí cho rằng, nếu KTNN tiếp tục làm tốt hoạt động kiểm toán thì tiềm lực kinh tế của quốc gia sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, kết quả KTNN là cơ sở tin cậy để Quốc hội đưa ra những quyết định đúng trong việc phân bổ nguồn ngân sách; là căn cứ để Chính phủ điều hành nền kinh tế vĩ mô; góp phần xây dựng và hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí...

Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, KTNN là cơ quan hoạt động theo cơ chế đặc thù, độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, do đó những kết luận của kiểm toán phải thực sự hiệu quả và chất lượng, từng bước xứng đáng với địa vị pháp lý của mình. Nhấn mạnh, đối tượng của kiểm toán rất rộng và sắp tới sẽ còn rộng hơn, Thường trực Ban Bí thư cho rằng, hoạt động KTNN muốn đạt được hiệu quả thì phải đi vào trọng tâm, luôn bám sát nghị quyết của Đảng; góp phần đấu tranh phòng, chống lãng phí, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

Để kịp thời cung cấp thông tin có giá trị thực tế, góp phần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, cũng như việc quản lý, sử dụng tài sản công, đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu KTNN cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động; đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, biết lắng nghe, thận trọng, có phương pháp hoạt động khoa học và đạo đức nghề nghiệp; chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống lãng phí, tập trung vào những đối tượng có dấu hiệu vi phạm để nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Tổng KTNN Nguyễn Quang Thành cho biết: Năm 2018, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính gần 92.500 tỷ đồng, cao nhất trong 25 năm hoạt động của KTNN; kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 160 văn bản pháp luật; chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang cơ quan cảnh sát điều tra; cung cấp 146 hồ sơ và các tài liệu liên quan cho các cơ quan Nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát.

Sáu tháng đầu năm 2019, KTNN kiến nghị xử lý tài chính hơn 37.513 tỷ đồng (tăng 65% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó tăng thu, giảm chi ngân sách Nhà nước hơn 19.105 tỷ đồng; chuyển hồ sơ 2 vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra; cung cấp 31 hồ sơ và các tài liệu liên quan cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát.

Lãnh đạo KTNN cũng cho biết, hoạt động hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng và tăng cường cả về chiều rộng và chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực.

Năm 2018, KTNN Việt Nam được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) diễn ra từ 19-22/9/2018 tại Hà Nội. Việc đăng cai Đại hội ASOSAI 14 và được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 khẳng định vị trí và vai trò của KTNN Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác phòng, chống tham nhũng của KTNN trong những năm qua luôn được chú trọng và tăng cường. Ban Cán sự Đảng KTNN đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan KTNN, các tổ chức đảng, đoàn thể triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng; tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản trọng tâm về phòng, chống tham nhũng, xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của KTNN.

(theo TTXVN)