(Chinhphu.vn) - Ngày 18/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về tình hình thực hiện Nghị quyết đại hội X Đảng bộ tỉnh Bình Phước và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá, Bình Phước là tỉnh có nhiều khó khăn, nhưng đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, có nhiều thành tựu vượt bậc, nhất là thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới.

Để đạt được mục tiêu trên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã quan tâm công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị và có nhiều đổi mới, sáng tạo trong cách làm. Qua đó tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, tạo ra sức mạnh lãnh đạo và tạo được lòng tin trong nhân dân. Thời gian qua, Bình Phước đã đổi mới phương thức đánh giá cán bộ, thực hiện quyết liệt sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, giảm đầu mối nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Thường trực Ban Bí thư cho rằng, Bình Phước đã sáng tạo trong việc xác định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ là hạt nhân lãnh đạo, tập trung trí tuệ để ban hành nhiều nghị quyết, có nhiều cách làm mới để thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Trung ương, nhất là ban hành các nghị quyết về phát triển cơ sở hạ tầng để thay đổi diện mạo của tỉnh. Đặc biệt, năm 2019 đã ban hành nghị quyết xóa 1.000 km đường giao thông nông thôn và xóa 1.000 hộ nghèo là rất hợp lòng dân.

Thường trực Ban Bí thư biểu dương Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ qua đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động thúc đẩy kinh tế tăng trưởng khá, thu ngân sách phát triển vượt bậc, nhất là chuyển hướng theo hướng nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp công nghệ cao.

Thường trực Ban Bí thư cũng yêu cầu, thời gian tới, Bình Phước cần tiếp tục đổi mới để phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, vị trí cầu nối với Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, nằm trong tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia.

Để phát huy lợi thế này, Bình Phước cần tập trung phát triển giao thông kết nối vùng, nhất là kết nối với các cảng lớn của cả nước để đón nguồn đầu tư từ nước ngoài vào. Bên cạnh đó, cần có quy hoạch tổng thể các khu công nghiệp trên tinh thần sử dụng đất một cách hiệu quả nhất, phát triển công nghiệp phải hướng đến bảo vệ môi trường. Ngoài ra, xây dựng, phát triển công nghiệp phải phát huy được lợi thế của tỉnh, nhất là công nghiệp chế biến gỗ cao su, điều.

Là vùng đầu nguồn của ba hệ thống sông lớn (sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Bé), Bình Phước cần chú trọng đến công tác bảo vệ phát triển rừng để bảo vệ môi trường sống. Đặc biệt là cần quan tâm đến công tác tổ chức Đại hội Đảng, nhất là công tác cán bộ, phải chọn những người có tài, có đức, có tâm, có tầm để đủ sức lãnh đạo cho sự phát triển của tỉnh.

Trước đó, Đoàn công tác do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm Trưởng đoàn đã dâng hương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt căn cứ Tà Thiết (huyện Lộc Ninh).

Đồng chí Trần Quốc Vượng cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Miên, ngụ khu phố Bình Tân, phường An Lộc. Đoàn công tác đã có buổi làm việc tại thị xã Bình Long và huyện Chơn Thành.

Theo TTXVN