(Chinhphu.vn) – Trong vòng xoáy hoành hành của đại dịch COVID-19 mà các quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt, đồng bào ta ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đảng và Nhà nước. Tổ quốc, dân tộc luôn dang rộng vòng tay đón đồng bào về nước; hàng loạt biện pháp bảo hộ, “giải cứu” công dân đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Chỉ trong gần 5 tháng qua, gần 40.000 công dân đã được đưa về nước an toàn và theo kế hoạch đã phê duyệt. Dự kiến từ nay đến cuối tháng 10, sẽ có thêm khoảng 10.000 công dân Việt Nam được đưa về nước.

Theo kế hoạch đã phê duyệt, dự kiến từ nay đến cuối tháng 10, sẽ có thêm khoảng 10.000 công dân được đưa về nước.

Bà Nguyễn Thị Hương Lan – Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã cho biết các thông tin trên trong trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Chính phủ về công tác hỗ trợ, bảo hộ công dân trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID – 19.

PV: Xin bà cho biết khái quát những biện pháp bảo hộ, hỗ trợ công dân trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát vừa qua được triển khai như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hương Lan: Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 12 năm 2019, Cục Lãnh sự đã chủ động, kịp thời phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài thực hiện ngay các công tác tuyên truyền, khuyến cáo bà con trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, Cục Lãnh sự đã phối hợp với các Cơ quan liên quan trong nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức chuyến bay nhân đạo đón 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán về nước vào ngày 10/2/2020.

Theo hướng dẫn từ cơ quan chức năng, các đối được ưu tiên về nước gồm: trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch bị kẹt lại, du học sinh đã hoàn thành chương trình học nhưng không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Khi về nước, những người này được cách ly tập trung và cách ly bằng các hình thức phù hợp, linh hoạt với từng loại đối tượng.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo, công dân Việt Nam ở nước ngoài có mong muốn, nguyện vọng về nước cần liên hệ với các Cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại, cụ thể là qua các Đại sứ quán, Tổng  Lãnh sự quán để được hướng dẫn, hỗ trợ. Các thông tin liên hệ được đăng tải công khai trên website chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Công dân cũng có thể liên hệ thông qua Tổng đài Bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao theo số điện thoại đường dây nóng: +84.981.84.84.84.

Để tránh những tổn thất, thậm trí bị lừa đảo, lợi dụng, chiếm đoạt tài sản… Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo, công dân Việt Nam ở nước ngoài không liên hệ với các cá nhân, tổ chức, các trang thông tin không rõ danh tính, không chính thống, không nên làm việc qua bất cứ hình thức môi giới, trung gian nào.  

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự đã và thường xuyên, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, cụ thể như: Thiết lập duy trì kênh liên lạc, đường dây nóng bảo hộ công dân, tổng đài bảo hộ công dân 24/7 để cập nhật tình hình, tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời hỗ trợ công dân.  Liên hệ, thăm hỏi các công dân Việt Nam (lưu học sinh, cộng đồng, người lao động...) đang sinh sống ở khu vực có dịch, động viên và đề nghị bà con tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo của chính quyền sở tại. Đề nghị cơ quan chức năng sở tại cung cấp thông tin ngay cho phía Việt Nam về các trường hợp công dân bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID - 19 và có biện pháp đảm bảo y tế, an ninh, an toàn và hỗ trợ cho công dân Việt Nam. Thường xuyên theo dõi, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và cảng hàng không quốc tế tại nước sở tại để nắm thông tin về tình hình hành khách là công dân Việt Nam bị “kẹt” tại sân bay; kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết như can thiệp với các cơ quan chức năng sở tại để công dân được cung cấp đầy đủ đồ ăn thức uống tại sân bay; hỗ trợ tìm kiếm các chuyến bay phù hợp để về nước trong thời gian sớm nhất; can thiệp với nước sở tại hỗ trợ thủ tục xin gia hạn visa, giấy phép cư trú...

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh, các chuyến bay thương mại quốc tế bị hoãn/hủy chuyến do chính sách của các nước, dẫn đến việc công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay nước ngoài, Cục Lãnh sự đã phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với từng trường hợp cụ thể, sử dụng Quỹ bảo hộ công dân để cung cấp cho bà con những nhu yếu phẩm cần thiết khi bị “kẹt” tại sân bay, đã giải cứu và đưa về nước được hơn 1.200 công dân bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế về nước.

Khi dịch bệnh ảnh hưởng trên diện rộng, hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đều thực hiện các biện pháp đóng cửa biên giới hoặc hạn chế xuất nhập cảnh dẫn đến việc các công dân Việt Nam không thể về nước. Cùng thời điểm này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài có nhu cầu về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, Cục Lãnh sự đã phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mở các kênh tiếp nhận nguyện vọng, nhu cầu đăng ký về nước của công dân Việt Nam tại nước ngoài. Cho đến nay, Cục Lãnh sự và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã tiếp nhận được hơn 68.000 nguyện vọng về nước của bà con.

PV: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã triển khai việc đưa công dân về nước như thế nào? Đến nay, các cơ quan hữu quan đã thực hiện được bao nhiêu chuyến bay “giải cứu”, đưa bao nhiêu công dân về nước an toàn?

Bà Nguyễn Thị Hương Lan: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong nước, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không của Việt Nam và các cơ quan chức năng sở tại/các hãng hàng không nước ngoài xây dựng kế hoạch, lịch trình và triển khai các chuyến bay hỗ trợ công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước.

Các chuyến bay đưa công dân về nước được thực hiện kịp thời, hiệu quả, an toàn, đúng quy định về phòng chống dịch, đồng thời đáp ứng nguyện vọng về nước chính đáng của công dân, phù hợp với nhu cầu về nước và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong nước.   

Trong gần 5 tháng qua (từ 10/4/2020 đến nay), Cục Lãnh sự đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không và các cơ quan chức năng liên quan trong và ngoài nước, triển khai, tổ chức gần 140 chuyến bay đến hơn  50 quốc gia, vùng lãnh thổ và đưa về nước an toàn gần 40.000 công dân.

PV: Trong cuộc họp Ban chỉ dạo Quốc gia phòng chống COVID-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tiếp tục việc tăng cường các chuyến bay đưa công dân về nước. Xin bà cho biết, công tác này sẽ được triển khai như thế nào trong thời gian tới, các địa bàn cũng như các đối tượng được ưu tiên về nước trên các chuyến bay này là như thế nào? Các đầu mối chính thức mà công dân có thể liên hệ để nhận được sự hỗ trợ từ các Cơ quan chức năng của Việt Nam?

Bà Nguyễn Thị Hương Lan: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không từ nay đến ngày 31/10/2020 sẽ tiếp tục tổ chức hơn 30 chuyến bay và đưa thêm khoảng 10.000 công dân có hoản cảnh khó khăn cần về nước vì lý do đặc biệt.

Trong thời gian tới, tùy tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước và trên thế giới, căn cứ nhu cầu về nước của công dân ta ở nước ngoài, Cục Lãnh sự sẽ phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài kịp thời, hiệu quả và tổng hợp nhu cầu, số lượng công dân để báo cáo cấp có thẩm quyền tiếp tục hỗ trợ đưa công dân về nước.

Theo thông báo của một số quốc gia và vùng lãnh thổ, việc hạn chế xuất nhập cảnh hoặc đóng cửa biên giới sẽ tiếp tục áp dụng (có thể đến giữa năm 2021 hoặc lâu hơn), bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác với các nước để nối lại đường bay thương mại tại một số nước và những quốc gia này có thể là địa điểm trung chuyển để công dân có thể về nước. Các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức chuyến bay hồi hương đưa công dân Việt Nam tại nước ngoài về nước, nhất là từ các nơi không thể di chuyển tới các sân bay trung chuyển nêu trên.

Công dân Việt Nam ở nước ngoài cần liên hệ với các Cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại (các Đại sứ quán, Tổng  Lãnh sự quán) để được hướng dẫn, hỗ trợ (thông tin liên hệ được thông tin/đăng tải trên website chính thức của các cơ quan đại diện) hoặc thông qua Tổng đài Bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao theo số điện thoại: +84.981.84.84.84

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà./.

Bộ Ngoại giao khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục, bảo đảm công khai, minh bạch về điều kiện được về nước, hồ sơ, thủ tục đăng ký về nước đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài có nguyện vọng, đăng ký về nước.

Trong thời gian tới, căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước và trên thế giới, đồng thời căn cứ nhu cầu về nước của công dân Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự sẽ phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài kịp thời, hiệu quả và tổng hợp nhu cầu, số lượng công dân để báo cáo cấp có thẩm quyền tiếp tục hỗ trợ đưa công dân về nước. 

Nguyễn Hoàng (thực hiện)