(Chinhphu.vn) - Ngày 19/12, tại thành phố Đồng Hới, Đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình về công tác dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và xây dựng Đảng năm 2019.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang cho biết: Năm 2019, tỉnh có 19/21 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, trong đó nhiều chỉ tiêu đã vượt kế hoạch của nhiệm kỳ. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,4%, vượt kế hoạch. Năm 2019 là năm có mức tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,34% so cùng kỳ, an ninh lương thực được bảo đảm.

Năm 2019, Quảng Bình có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh lên 72 xã. Hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc. Công tác xúc tiến đầu tư có chuyển biến tích cực, huy động vốn đầu tư xã hội tăng khá với trên 20.000 tỉ đồng. Một số dự án trọng điểm của tỉnh đã được triển khai như: Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1, Dự án Quảng trường Trung tâm… Tổng thu ngân sách của tỉnh trong năm đạt 5.180 tỉ đồng. Lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững được quan tâm thực hiện. Quốc phòng-an ninh được tăng cường và giữ vững. An sinh xã hội, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,98%, giảm 2% so với năm 2018.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai toàn diện, có nhiều chuyển biến tích cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chọn 2 đảng bộ cấp trên cơ sở, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy chọn 26 tổ chức cơ sở đảng để chỉ đạo đại hội điểm; chuẩn bị và triển khai tốt các công tác tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển địa phương. Các cấp ủy đã xây dựng kế hoạch công tác dân vận, mặt trận; ban hành các quy định, hướng dẫn, phân công cán bộ phụ trách địa bàn, nắm chắc tình hình nhân dân, không để xảy ra các điểm nóng, tạo sự ổn định ở cơ sở và sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã làm rõ thêm một số vấn đề về công tác xây dựng Đảng, tình hình tư tưởng của cán bộ, nhân dân trên địa bàn trước đại hội Đảng các cấp, điểm nhấn và những hạn chế trong công tác dân vận. Một số vấn đề liên quan đến tiến độ xây dựng các chương trình trọng điểm, các dự án lớn đang được triển khai trên địa bàn cũng được đề cập.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Quảng Bình đạt được trong năm 2019, nhất là những nỗ lực trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm quốc phòng-an ninh.

Trưởng Ban dân vận Trung ương đề nghị: Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về công tác xây dựng Đảng; tập trung triển khai, làm sâu sắc hơn các văn bản liên quan đến công tác dân vận; chú trọng kiểm tra, giám sát việc triển khai các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương tại cơ sở; vai trò trách nhiệm người đứng đầu; kiểm soát chạy chức chạy quyền. Tỉnh quan tâm hơn tới công tác cán bộ và hệ thống chính trị cơ sở; dựa vào dân để xây dựng Đảng vững mạnh; tăng cường công tác quản lý Nhà nước, chấp hành pháp luật, xử lý quyết liệt các vi phạm theo quy định.

Đặc biệt, tỉnh cần có giải pháp để duy trì, tăng tính bền vững các thành tựu đã đạt được nhằm tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; xác định công tác dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó dân vận chính quyền là trọng tâm nhằm tạo sự đồng thuận, nâng cao kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình cần tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tự tin vươn lên phát triển bền vững.

Chiều cùng ngày, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Theo TTXVN